Triệu chứng của cảm lạnh biểu hiện ở người lớn và trẻ sơ sinh

Chúng ta thường đánh đồng dấu hiệu mệt mỏi hắt hơi sổ mũi là những cơn cảm lạnh Sau đây là một số những triệu chứng của cảm lạnh mà mọi người nên biết để tránh tình trạnh bệnh sẽ nặng hơn và biến chứng thành những căn bệnh khác nguy hiểm hơn như viêm phổi, viêm màng não.

Triệu chứng của cảm lạnh

Các triệu chứng của bệnh cảm lạnh sẽ xuất hiện sau khi bạn bị nhiễm virus cảm từ 1-3 ngày phụ thuộc cơ địa sức đề kháng của mỗi người. Bạn cần nắm rõ các triệu chứng cảm lạnh để luôn bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

 

Các triệu chứng điển hình ban đầu là ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi và đau họng, là triệu chứng của cảm lạnh đôi khi kèm theo đau cơ, mệt mỏi, đau đầu và mất cảm giác ngon miệng. Đau họng xuất hiển trong khoảng 40% trường hợp mắc bệnh ho ở khoảng 50%, trong khi đau cơ xảy ra ở một nửa trường hợp mắc bệnh.

Cảm lạnh ở người lớn sốt thường ít gặp nhưng nó lại phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cơn ho là triệu chứng nhẹ hơn ho cúm. Một số virus gây ra cảm lạnh nhưng lại không xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng Màu sắc của đờm hoặc tiết mũi thay đổi giữa xanh lá cây và vàng.

Sốt có thể là triệu chứng của bệnh cảm lạnh nhưng không phải cơn sốt cao. Nếu bạn bị sốt cao hơn 38,5 độ C, đó có thể là dấu hiệu của viêm họng Hầu hết bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn sẽ bị sốt cao trong vài ngày đầu mắc bệnh. Vì vậy bạn cũng nên cảnh giác về sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể.

Họng sưng lớn là một trong số những triệu chứng của cảm lạnh

Họng sưng lớn là một trong số những triệu chứng của cảm lạnh

Họng sưng lớn đau dữ dội là điều bạn cần lưu ý để phân biệt cảm lạnh Nếu không điều trị, nó có thể gây sốt thấp khớp và dẫn đến đau tim nghiêm trọng.

Khi bị cảm lạnh mỗi người sẽ có những triệu chứng bệnh ở các mức độ khác nhau bao gồm:

Sổ mũi nghẹt mũi chảy nước mũi thường xuyên

Viêm họng, ho nhiều vào sáng sớm hoặc chiều tối

Đầu đau nhức, nặng đầu, khó chịu không muốn làm việc gì

Sốt nhẹ, nếu bị nặng có thể bị sốt cao, người đổ nhiều mồ hôi

Cảm nhận thân nhiệt vừa nóng lại vừa lạnh

Người luôn trong trạng thái mệt mỏi, bứt rứt, không muốn ăn

Triệu chứng của cảm lạnhhắt hơi liên tục

Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh

Ban đầu khi mới bị bệnh các bé sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, ủ rũ, chảy nước mũi. Tiếp sau đó các bé sẽ có các triệu chứng thông thường như ho, hắt xì, ngủ ít hơn và không muốn bú mẹ do mũi bé bị ngạt.

Mệt mỏi, chảy nước mũi là những triệu chứng cảm lạnh của trẻ sơ sinh

Mệt mỏi, chảy nước mũi là những triệu chứng cảm lạnh của trẻ sơ sinh

Sau đó, cảm lạnh ở trẻ sơ sinh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

– Sốt; Ho, có thể kèm theo chảy nước mắt.

– Hắt xì; Ngạt mũi, thở khò khe

– Khó ngủ; Biếng ăn.

Những triệu chứng này của các bé không có gì đáng nguy hiểm nhưng nếu không giúp bé loại bỏ bệnh thì bệnh của các bé sẽ nhanh chóng biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác như cảm cúm viêm phổi viêm phế quản

 

Trẻ sơ sinh thông thường khi đã có thể tự tạo ra kháng thể chống lại chủng virus đó thì vẫn có thể mắc lại bệnh khi gặp phải các loại virus gây bệnh khác có trong không khí. Hay các bé có thể dễ dàng bị lây bệnh khi tiếp xúc với những người xung quanh.

Theo thống kê đến từ các chuyên gia thì thông thường mỗi em bé sơ sinh sẽ mắc từ 3-5 lần cảm lạnh cho đến khi các hệ miễn dịch của cơ thể được hoàn thiện.

Việc hiểu và nắm rõ các triệu chứng của cảm lạnhtrẻ sơ sinh sẽ giúp các mẹ phát hiện bệnh kịp thời để có phương pháp điều trị đúng lúc và phù hợp, ngăn chặn bệnh trở nên nặng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục