Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là các bệnh rối loạn chuyển hóa cacbonhydratmỡ và protein khi hoóc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hoặc giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Trong giai đoạn đầu thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều tiểu vào ban đêm và do đó làm khát nước Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù Mắt  suy thận  liệt dương, hoại thư.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được chia thành 2 loại và nguyên nhân bệnh tiểu đường cũng theo 2 cấp độ mà có sự khác biệt.

Đo đường huyết để xác định mức độ tiểu đường

Ở bệnh tiểu đường loại 1:

Thứ nhất. Do thiếu hụt insulin và hệ thống miễn dịch: khiến cho lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể nên không sản sinh ra năng lượng. Làm đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu Hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn virus Tuy nhiên trong các bệnh tự miễn dịch, các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào  Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch tấn công tế bào beta, làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin Do không sản xuất ra được insulin nên đã gây ra bệnh tiểu đường Ngoài ra các yếu tố như môi trường thực phẩm vi khuẩn virus và các độc tố cũng là nguyên nhân gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý.

Thứ 2. Do di truyền: Yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 1 gen truyền từ bố mẹ sang con, gen giúp thực hiện tạo ra các protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên, do một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo ra nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường

Ở bệnh tiểu đường loại 2:

Có 2 yếu tố gây nên bệnh tiểu đường loại 2:

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Thứ nhất. Yếu tố di truyền (gen): Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Do đó, bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì khả năng lây sang con là rất lớn.

Thứ hai. Do béo phì và lười vận động: Dư thừa calo mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần khả năng sản xuất insulin và gây nên bệnh tiểu đường Đối với những người béo phì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là rất lớn.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục