Cách phòng ngừa và điều trị dị ứng cá ngừ hiệu quả và an toàn

Cá ngừ là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh.

Vì vậy có thể nói cá ngừ là nguồn dinh dưỡng rất quý, lại tương đối rẻ tiền, sẵn có và phổ biến quanh năm. Cá ngừ dễ chế biến thành nhiều món ăn như kho khô, kho thơm, chiên, nấu ngót cà chua xé nhỏ trộn mayonnaise làm sa-lát... với mùi vị khá đặc trưng và dễ ăn.

Chất đạm trong cá ngừ cũng như một số loại hải sản khác có thể gây ra dị ứng trên những người có cơ địa dị ứng. Điều đó có nghĩa là không phải ai cũng bị dị ứng với cá ngừ.

Cũng như các loại cá hay hải sản khác cá ngừ có khả năng gây dị ứng rất cao khi bị ươn, vì khi cá ươn sẽ sinh ra nhiều chất histamin trong thịt cá. Ngay cả đối với người trước đây không hề dị ứng với cá ngừ, nếu ăn phải cá ngừ ươn thì chất histamin này vào cơ thể có thể gây ra các phản ứng như nổi mẩn đỏ mẩn ngứa sưng cục môi, co thắt ruột gây đau bụng nôn ói tiêu chảy co thắt phế quản gây khó thở hen suyễn

Phòng ngừa dị ứng do cá ngừ

- Khi tập cho trẻ ăn cá ngừ lần đầu tiên (khoảng 7 - 8 tháng tuổi) thì mẹ cần cho ăn thử một lượng nhỏ thịt cá ngừ (khoảng 1 muỗng cà phê) rồi theo dõi trong vòng 1 - 2 ngày xem trẻ có bị các dấu hiệu dị ứng hay không (nổi mề đay khó thở hen suyễn tiêu chảy ).

Nếu có xảy ra thì ngưng ăn cá ngừ khoảng 1 - 2 tháng, sau đó tập ăn lại một ít và theo dõi kỹ các phản ứng dị ứng nếu có ở trẻ, chú ý không ăn trùng lắp với một loại thức ăn hay gây dị ứng khác như thịt bò tôm, cua.

Có thể chẩn đoán trẻ dị ứng cá ngừ nếu cả 3 lần ăn thử đều bị dị ứng và cần loại món cá ngừ khỏi thực đơn cho tới khi trẻ trên 1 tuổi mới có thể thử lại từng ít một. Trong trường hợp ăn cá ngừ khi thì nổi mẩn, khi thì không, thì chưa chắc là dị ứng cá ngừ. Cho nên thỉnh thoảng vẫn cho trẻ ăn cá ngừ để không bị thiếu chất dinh dưỡng

- Chú ý lựa chọn cá ngừ còn tươi, hạn chế tối đa lượng histamin có thể gây dị ứng Thịt thân cá chắc, mắt trong, mang đỏ, cắt ra còn máu đỏ tươi, hậu môn ở gần đuôi cá nhỏ, bụng ruột cá còn kín vây cá dính chắc vào thân, mùi tanh nhẹ.

- Không ăn cá ngừ ươn. Cá chết lâu và bảo quản không tốt sẽ bị ươn, làm thịt cá mềm nhũn, ấn vào thân cá để lại vết lõm, thân cá rũ xuống, mang đỏ bầm, đổ ruột, mùi tanh nồng.

- Nấu chín kỹ cá để làm giảm bớt khả năng bị dị ứng.

- Mua cá ngừ ở các nơi có điều kiện bảo quản tốt như siêu thị, cửa hàng thực phẩm tươi sống...

Khi bị dị ứng cá ngừ, tùy tình trạng mà xử lý

Nếu chỉ nổi một vài mẩn ngứa nhỏ trên người hoặc chỉ sưng nhẹ trên môi tiêu chảy 1 - 2 lần thì có thể theo dõi tại nhà, bôi một số loại kem chống dị ứng dùng ngoài da nếu cần. Nên hạn chế tối đa việc gãi lên chỗ mẩn đỏ, vì càng gãi sẽ càng gây ngứa và làm trầy da, có thể gây nhiễm trùng

Nếu các vết mẩn nổi nhiều hơn, gây ngứa ngáy khó chịu thì nên đi bác sĩ để được dùng thuốc chống histamin và ức chế tiết histamin của cơ thể.

Trường hợp nổi mẩn khắp người, kèm lở loét ở mũi, miệng, hậu môn, hoặc khó thở, khò khè, tiêu phân lẫn máu thì phải nhập viện càng sớm càng tốt.

Việc chẩn đoán dị ứng cá ngừ cần phải cẩn trọng và không nên lo sợ hay kiêng cữ quá đáng. Có rất nhiều trường hợp cá ngừ bị nghi oan và như thế sẽ thiếu đi nguồn đạm và Omega 3 quý giá. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị dị ứng với một số loại thức ăn, nhưng khi lớn lên, có khả năng tiêu hóa tốt hơn thì không còn bị dị ứng nữa.

Trường hợp khi ăn một loại thức ăn nào đó mà bị dị ứng mạnh hoặc phản ứng dị ứng có khuynh hướng ngày càng nặng hơn sau nhiều lần ăn thì phải bỏ loại thực phẩm đó khỏi chế độ ăn một vài năm. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật