Probiotic là gì? Phân loại và vai trò của proniotic

1. Probiotic là gì?

Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sốngchủ yếu đây là vi khuẩn tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruộtChúng còn được gọi là vi khuẩn thân thiện hay vi khuẩn có lợi, những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe  

Probiotic à 1 lợi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn sống

Probiotic à 1 lợi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn sống

Vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng Trong ruột chúng phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung probiotic có trong sữa chua đồ uống từ sữa chua sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men và một số nước hoa quả đồ uống đậu nành

Probiotics là những vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm men nếu được đưa vào cơ thể với số lượng được kiểm soát hợp lí sẽ đem lại sức khỏe cho người sử dụng. Ngoài ra, chúng có thể được thêm vào sản phẩm lên men sữa, góp một phần trong việc hình thành sản phẩm lên men, hoặc được bổ sung dưới dạng bột đông khô.

Từ probiotic được bắt nguồn từ Hy Lạp, có nghĩa là dành cho cuộc sống Probiotics là những vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm men mà có thể thêm vào thực phẩm với mục đích điều chỉnh quần thể sinh vật đường ruột của sinh vật chủ (Parker, 1974). Van De Kerkove (1979), Barrows và Deam (1985), Lestradet (1995) cùng cho rằng probiotic được sử dụng như một liệu pháp trong việc chữa trị bệnh tiêu chảy hay như là cách phòng bệnh ở người và động vật để giảm đến mức tối thiểu sự phát tán của vi sinh vật đường ruột, sự kháng lại liệu pháp sinh học và sự di căn của chứng viêm dạ dày ruột.

Probiotic cũng được nhận thấy là có những ảnh hưởng có lợi trên sức khỏe của sinh vật chủ (Fuller, 1989). Năm 1992 Havenaar đã mở rộng định nghĩa về probiotic: Probiotic được định nghĩa như là sự nuôi cấy riêng lẻ hay hỗn hợp các vi sinh vật sống mà có ảnh hưởng có lợi cho sinh vật chủ bằng cách cải thiện những đặc tính của vi sinh vật bản địa. Theo tổ chức y tế thế giới FAO/WHO: Probiotics là các vi sinh vật sống khi được đưa một lượng cần thiết vào cơ thể sẽ đem lại hiệu quả có lợi cho cơ thể.

Phân loại Probiotics phổ biến

Probiotic được chia làm 2 loại cính

Probiotic được chia làm 2 loại cính

*Khuẩn Bifidobacterium: thuộc nhóm vi khuẩn gram (+), có dạng hình que, phân nhánh, là trực khuẩn kị khí, không sinh bào tử. Do không có tiên mao nên bất động, ưa ẩm, nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất là 31 C - 40 C. Lên men lactic dị hình, sản phẩm chính là acid acetic và acid lactic không sinh CO2

*Khuẩn Lactobacillus: là trực khuẩn gram (+) không sinh bào tử. Vi khuẩn có dạng hình que hay hình cầu. Thuộc dạng hiếu khí hay kị khí, ưa acid. Xếp riêng lẻ hoặc thành chuỗi. Môi trường sống chủ yếu trên chất nền chưa carbohydrate (lớp chất nhầy của người và động vật, chất thải và thực phẩm lên men hay hư hỏng).

Lactobacillus và Bifidobacterium là những vi khuẩn gram dương, tạo acid lactic, tạo thành một phần chính của vi khuẩn đường ruột thông thường ở người và động vật. Những vi khuẩn "thân thiện" này đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh sự kháng lại những sinh vật ngoại sinh nhất là sinh vật mang mầm bệnh

Probiotic ngăn ngừa các biến chứng của mầm bệnh

Probiotic ngăn ngừa các biến chứng của mầm bệnh

2. Vai trò của probiotic

 - Kháng khuẩn

 - Tác động trên mô biểu bì ruột

 - Tác động miễn dịch

 - Tác động đến vi khuẩn đường ruột

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục