Bạn nên biết: Uống soda nhiều tăng 44% khả năng mắc bệnh tim mạch

Có 31% người uống sôđa bị đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch so với 22% người cũng bị mắc các bệnh này mà không đồ uống này thường xuyên.

Thường xuyên tiêu thụ sôđa ăn kiêng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đau timđột quỵ theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Miami và được công bố trên Tạp chí General Internal Medicine.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.564 người của thành phố New York ở độ tuổi 68 về lượng tiêu thụ sôđa ăn kiêngnước giải khát không dùng cho ăn kiêng. Họ phân tích các dữ liệu theo cách này để kiểm soát các yếu tố tiềm tàng gây bệnh, bao gồm tuổi tác chỉ số khối cơ thể giới tính chủng tộc, giáo dục, uống rượu hút thuốc và tiêu thụ hàng ngày lượng calo carbohydrate protein chất béo chất béo bão hòa natri

Họ cũng kiểm soát ảnh hưởng của các bệnh tiềm ẩn trong đó có hội chứng chuyển hóa bệnh tim tiểu đường tăng huyết áp tăng cholesterol trong máu và bệnh mạch máu ngoại vi.

Sau khi kiểm soát tất cả các yếu tố trên thì các nhà nghiên cứu thấy rằng những người uống sôđa ăn kiêng hàng ngày có nguy cơ tăng 44% khả năng mắc bệnh tim mạch so với những người ít uống đồ uống như vậy thường xuyên.

Có 31% những người uống sôđa ăn kiêng hàng ngày đã bị đau tim đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch so với chỉ có 22% người cũng bị mắc các bệnh này mà không dùng soda thừơng xuyên

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người uống sôđa ăn kiêng hàng ngày có xu hướng mắc bệnh nặng hơn. Họ có mức cholesterol cao, tỷ lệ cao mắc huyết áp caotiểu đường cũng hơn những người khác.

Một số nghiên cứu đã liên kết chất ngọt nhân tạo trong sôđa ăn kiêng với việc tăng cân khi tiêu thụ nó. Các nghiên cứu khác đã liên kết các chất làm ngọt không có calo aspartame và saccharin trong sôđa ăn kiêng với các vấn đề sức khỏe khác như đau đầu ù tai ung thư và các rối loạn hệ thần kinh

Điều quan trọng là các nhà nghiên cứu kiểm tra lượng tiêu thụ đồ uống ăn kiêng một cách trực tiếp. Các nghiên cứu trước đây đã thành lập một liên kết vững chắc giữa việc tiêu thụ đồ uống có ga và việc tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation trong năm 2008 cho thấy rằng tiêu thụ một hoặc nhiều đồ uống có ga hàng ngày tương ứng với nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 48%, bất kể soda ăn kiêng hay có đường.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng liên quan tới việc tăng nguy cơ của bệnh tim mạch, chẳng hạn như béo phì mỡ máu cao, lượng đường trong máu cao và cholesterol.

Các nhà khoa học cho thấy rằng tiêu thụ nước ngọt hàng ngày làm các triệu chứng bệnh tệ hơn. Uống nước ngọt thường xuyên làm tăng 25% khả năng bị tăng đường huyết lúc đói, 30% tăng vòng eo, 31% béo phì và 32% bị cholesterol

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật