5 trường hợp tuyệt đối không được ăn ngải cứu nếu không muốn mất mạng

Ngài cứu vừa là một loại cây có nhiều công dụng chữa bệnh, vừa có thể dùng để chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng. Theo Y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu..

Tuy ăn ngãi cứu tốt cho sức khỏe nhưng việc sử dụng quá nhiều ngải cứu sẽ gây ra những tác dụng phụ. Dưới đây là một số trường hợp nên tránh ăn ngải cứu bạn nên biết để tránh việc gây hại cho sức khỏe

 Ăn nhiều ngải cứu sẽ gây ra những tác dụng phụ

Ăn nhiều ngải cứu sẽ gây ra những tác dụng phụ

Một số trường hợp không nên ăn ngải cứu

1. Người bị viêm gan

Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng đối với những người bị viêm gan thì đó lại là độc dược. Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất này sẽ đi vào gan sau đó gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da khiến cho gan to nước tiểu đục nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria). Do đó người bị viêm gan nên tránh xa món này.

2. Phụ nữ mang thai

Khi có thai, nếu chị em ăn ngải cứu với tần suất 1 đến 2 lần trong tuần thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân và thai nhi vì ngải cứu không gây kích thích tử cung  Nó có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non Chính vì thế, bà bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ cần tuyệt đối tránh ăn ngải cứu để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc. 

3. Dễ trúng độc

Ngải cứu có công dụng chữa bệnh, nhưng ăn nhiều ngải cứu sẽ khiến bản thân có nguy cơ bị trúng độc. Khí trúng độc ngải cứu, ban đầu miệng và họng sẽ bị kích thích nhẹ. Họng người bệnh có cảm giác khô, khát. Sau nửa giờ, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở ở vùng thượng vị đau bụng lợm giọng buồn nôn Do đó, nên ăn ngải cứu ở mức độ vừa phải để tránh tình trạng bị trúng độc.

4. Nguy hiểm đối với người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Ngải cứu là vị thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm, giúp cơ thể tăng việc đi tiểu. Thế nhưng, điều này lại gây hại cho những người bị rối loạn đường ruột cấp tình. Những người mắc bệnh này nếu ăn ngải cứu sẽ khiến bệnh tình không được kiểm soát và ngày càng nặng hơn. 

5. Ảnh hưởng đến thần kinh

Ngải cứu khi ăn quá liều cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Dùng ngải cứu quá liều làm cho thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức, dẫn tới chân tay run giật, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh,.....

Một số lưu ý khi ăn ngải cứu:

- Nếu sử dụng lá ngải cứu sắc uống thay trà, chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi). Chỉ nên sử dụng theo từng đợt, khỏi bệnh thì nghỉ bởi uống nhiều nước ngải cứu sẽ không tốt cho sức khỏe

- Đối với những chị em cần dùng món trứng gà ngải cứu để tẩm bổ hoặc để an thai,… chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi), tránh dùng quá liều. 

- Với món trứng ngải cứu, bạn nên chọn ngải cứu non để trứng sẽ không bị đắng. Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật