Cảnh báo top 8 thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp với thịt bò

Khi dùng hải sản với thịt bò sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa muối gây nên tình trạng giảm hấp thu canxi.

Có những thực phẩm khi kết hợp với nhau lại gây hại cho sức khỏe bởi trong chúng chứa những chất là 'khắc tinh' của nhau. Chẳng hạn, chất a-xít tanic trong nước chè khi kết hợp với thịt bò sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến bạn bị táo bón Khi kết hợp đậu nành với thịt bò, sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường a-xít uric gây cơn đau khớp  

Dưới đây là các thực phẩm bạn nên tránh ăn cùng thịt bò.

1. Lươn, hẹ

Thịt bò không nên ăn chung với lươn và hẹ bởi gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.  

2. Hạt dẻ

Thịt bò chứa nhiều đạm hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng  

3. Thịt lợn

Thật bất ngờ khi thịt lợn lại không nên ăn chung với thịt bò và cũng không nấu chung với thịt bò. Bởi thịt bò tính ôn, có tác dụng kích thích chuyển hóa, làm ôn trung ích khí. Nó thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn tính hàn, nó không có tác dụng sinh nhiệt, có tác dụng lương huyết, thích hợp dùng với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt táo bón Bởi vậy khi kết hợp với nhau, chúng trung hòa nhau và không đạt hết tác dụng hiệu quả. 

4. Đậu đen

Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò. Bởi vậy bạn không nên ăn đậu đen trước khi ăn thịt bò 2 giờ. Tối thiểu, bạn phải ăn 2 món đồ này cách nhau 4 giờ để không làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt có trong thịt bò cũng như chất xơ có trong đậu đen.  

5. Đậu nành

Đậu nành thuộc nhóm có nhiều purin. Chất này là nguyên nhân tạo ra a-xít uric gây ra bệnh gút Thịt bò cũng chứa nhiều purin, là một trong những loại thực phẩm tạo ra nhiều uric. Chính vì vậy khi ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường a-xít uric gây cơn đau khớp. Và đối với bệnh nhân gút thì đây là sự kết hợp vô cùng nguy hiểm. 

6. Nước chè

Nhiều người có thói quen vừa ăn xong đã uống ngay một cốc nước chè. Tuy nhiên thói quen này thực sự không tốt, nhất là khi bạn vừa dùng xong món thịt bò. Bởi chất protein trong thịt khi tác dụng với chất a-xít tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô. Đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón Tốt nhất, bạn không nên uống nước chè sau khi ăn thịt bò ít nhất là 2 giờ.  

7. Hải sản

Thịt bò và hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể gây phản ứng. Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương còn trong hải sản rất giàu canxi và magiê. Vì vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu canxi   

8. Rượu

Thịt bò có tác dụng bồi bổ rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật