Cách dùng sắn dây tốt nhất để có hiệu quả tốt nhất

Bột sắn dây là loại thức uống dân dã, quen thuộc có tác dụng giải nhiệt. Đặc biệt, bột sắn dây độc tính thấp và không đột tử khi sử dụng với mật ong.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ thoái nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt do ngoại cảm đau cổ gáy đau đầu sởi, sốt cao khát nước đái tháo đường tiêu chảy kiết lỵ huyết áp cao thiếu máu cơ tim chảy máu cam nôn ra máu trĩ xuất huyết tai ù tai điếc...

Nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy trong 100 g bột sắn dây có 0,7 g protein 84,3 g glucid 18 mg canxi 1,5 mg sắt sắn dây rất hữu ích trong việc cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp chống loạn nhịp tim giải độc, bảo hộ tế bào gan chống lão hóaung thư

Bột sắn dây: Uống sống hay nấu chín tốt hơn?

Về cách dùng, thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn cho hay, có thể dùng bột sắn dây theo cách uống sống hoặc nấu chín, tuy nhiên sắn dây sống có công dụng hạ nhiệt tốt hơn.

Đặc biệt bột sắn dây có độc tính rất thấp, không có tác dụng gây đột biến, nên có thể dùng thường xuyên. Tuy nhiên cần phân biệt sắn dây ta và sắn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong đó, sắn dây Trung Quốc cho lượng bột nhiều hơn nhưng chất lượng giải nhiệt và mùi thơm không tốt bằng sắn ta. Hơn nữa, vì lợi nhuận, người bán thường hay trộn bột sắn thường với bột sắn dây để kiếm lời.

Chuyên gia này khuyến nghị người dân nên tự mua củ sắn dây tươi, tự chế biến hoặc thuê các cơ sở có uy tín và đảm bảo vệ sinh.

Không gây đột tử khi dùng chung với mật ong

Đó là khẳng định của lương y Vũ Quốc Trung trước thông tin uống chung bột sắn dâymật ong gây đột tử

Theo ông, bột sắn sau khi tinh lọc chỉ còn tinh bột khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Còn mật ong có thành phần hầu hết là đường glucoza, đường fructoza và một số vitamin vi lượng, hoạt chất sinh học.

'Mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có tác dụng chữa bệnh về đường ruột và có tính kháng khuẩn nên không hề có hại. Về tương tác với bột sắn dây, hoàn toàn là sự bịa đặt bởi mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau không hề gây ra phản ứng', lương y Trung cho hay.

Riêng về dị ứng với mật ong lương y Vũ Quốc Trung cho hay, trường hợp này rất ít khi xảy ra, nếu có cũng gây mẩn ngứa nổi mề đay dị ứng đau bụng tiêu chảy…

Chuyên gia này cho hay có thể dùng chung bột sắn với chanh, quất đường phèn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật