Những loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ vô cùng hiệu quả

Những người mắc bệnh trĩ thường cảm thấy khó khăn trong quá trình ăn uống cũng như điều trị.

Bởi bệnh trĩ nguyên nhân chủ yếu vẫn là do nóng trong. Bên cạnh đó táo bón đây cũng là yếu tố làm cho bệnh trĩ phát triển nhanh chóng. Vì vậy người mắc bệnh trĩ cần điều chỉnh thực đơn ăn uống sinh hoạt hợp lý để hạn chế sự phát triển của bệnh.

Đu đủ xanh

Chọn một quả đu đủ xanh, sau đó tối đến giờ đi ngủ thì bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Cứ để như vậy qua đêm. Mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp.

Làm như vậy cho đến khi thấy búi trĩ biến mất thì ngưng. Phương pháp này áp dụng tới khi người bệnh thấy búi trĩ biến mất thì ngừng sử dụng.

Lưu ý, nên chọn đu đủ xanh còn tươi và có nhiều nhựa.

Quả sung

Sung là một loại quả có tác dụng chữa nhiều bệnh như một số bệnh ung thư viêm loét dạ dày sỏi mật và còn có tác dụng chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Theo Đông y quả sung có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh túc thái âm tì và túc dương minh đại tràng Có tác dụng kiện tì thanh tràng (tăng cường tiêu hóa và làm sạch ruột), tiêu thũng, giải độc. Dùng chữa tiêu hóa bất lương (tiêu hóa kém) viêm ruột kiết lị đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lòi rom, sa trực tràng)…

Khi sung còn xanh bạn có thể lấy khoảng 15-20 quả, nấu canh cùng với một đoạn lòng lợn để ăn. Món canh này có tác dụng khá tốt đối với người mắc bệnh trĩ và có thể ăn liên tục cho tới khi khỏi bệnh thì thôi.

Các loại thức ăn chứa chất xơ

Hầu hết các loại rau xanh đều chứa nhiều chất xơ như rau, củ, quả đậu phụ ngũ cốc

Các loại rau mồng tơi rau đay, rau dền rau lang có tính mát, nhuận tràng giúp tiêu hóa dễ dàng có tác dụng kích thích sự co bóp của dạ dày ruột và tăng cường tiết dịch tiêu hóa, tăng cường tiết mật, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Do có nhiều chất xơ nên hầu như các loại nước rau quả đều có tác dụng lợi đại tiện.

Khoai lang

Trong đông y khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Khoai có nhiều loại, khi ăn nên chọn vỏ đỏ ruột vàng, để chữa táo thì chọn khoai vỏ trắng ruột trắng.

Vỏ khoai lang có nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong chất xơ của khoai là loại pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol chống táo bón Nó cũng là loại củ chứa nhiều tinh bột có công dụng nhuận tràng tốt, bệnh nhân nên ăn thêm vào các bữa phụ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật