Bỏ túi ngay 5 món ăn mát gan, thanh nhiệt trong ngày hè oi ả

Khoai môn, canh thịt nạc, canh sườn dê và một số loại thực phẩm nữa dưới đây là thực phẩm bổ dưỡng giúp mát gan thanh nhiệt cơ thể.

Canh khoai môn - củ năn

Nguyên liệu: Bạn chuẩn bị khoảng 500g khoai môn, 150 g củ năn ớt muối, nước cốt gà 1/2 muỗng, 2 muỗng lớn dầu ăn

Cách làm: Ban đầu rửa sạch khoai môn, gọt vỏ, thái lát mỏng. Sau đó đỏ nước vào nồi nấu sôi nước rồi bỏ  khoai môn, củ năn khoảng dăm ba phút rồi vớt ra luôn. Khi vớt ra nên dội nước lạnh. 

Bắc nồi lên bếp đun tiếp, đổ dầu ăn. Tiếp đó, ta cho hạt tiêu, khoai môn, củ năn xào chín một nửa, đổ vào 10 ly nước dùng,  muối, nước cốt gà nấu đến thấm vị thì hoàn thành.

Công hiệu: Hỗ trợ phòng chống ung thư  chống oxy hóa, bài trừ chất độc hóa học ở gan hỗ trợ làm việc hiệu quả hơn.

Canh thịt nác - Hoàng kỳ

Nguyên liệu:  0,5 kg thịt nạc, 10 g hoàng kỳ 200 g cải thảo, muối vừa đủ, rồi cho khaongr hơn 1 lít nước vào.

Cách nấu: Rửa sạch thịt nạc rồi thái miếng mỏng, to vừa. Nhú qua nước sôi, vớt ra. Với Hoàng kỳ rửa sạch thái lát,, hòa tan đậu rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến, đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc đã thái lát mỏng bỏ vào nấu sôi lại với lửa nhỏ. Thêm cải thảo, đậu hòa tan và nấu trong 20 phút sau đó bỏ thêm muối, ớt, bột tiêu.

Công hiệu: Món canh chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch

Canh hàu nấu cải thảo

Vật liệu: 200 g hàu, 100 g cải thảo củ hành xắt sợi, muối 1 muỗng nhỏ bột nêm 1/2 muỗng nhỏ rượu 2 muỗng lớn dầu mè

Cách làm: Rửa sạch đất cát trong hàu. Thịt hàu trụng qua nước sôi, vớt ra, cho ráo nước, sử dụng sau. Cải thảo rửa sạch xắt lát. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu, phi thơm gừng, hành, thêm cải thảo xào sơ, đổ nước dùng nấu sôi, thêm hàu nấu 15 phút, nêm muối, bột nêm cho thấm vị, rưới dầu mè thì hoàn tất.

Công hiệu: Cải thiện tuần hoàn máu và tim mạch, tăng cường chức năng gan, dưỡng gan giải độc. Món canh chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch, bài trừ chất độc hóa học ở gan.

Canh sườn dê nấu hà thủ ô

Vật liệu: hà thủ ô 20 g đậu đen 20 g, sườn dê 0,5 kg, rong biển 100 g nấm hương 2 tai, gừng lát một ít, muối vừa đủ, nước dùng.

Cách làm: Sườn dê chặt đoạn 4 cm, trụng qua nước sôi, vớt ra. Đậu đen ngâm trước 3 giờ nấm hương bỏ cuống, rửa sạch, rong biển xắt nhỏ, hà thủ ô rửa sạch, sử dụng sau. Đổ nước vào nồi nấu sôi, cho tất cả vật liệu vào, nấu sôi lại bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, bỏ bột nêm thì hoàn tất.

Công hiệu: Món canh chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch.

Cháo bồ công anh

Vật liệu: bồ công anh 60 g kim ngân hoa 30 g, gạo 100 g, muối 1/2 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ.

Cách làm: Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì hoàn tất. Đổ vào nước thuốc nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm.

Công hiệu: Nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy bồ công anh vị ngọt tính bình, không độc, có tác dụng ức chế vi khuẩn phổ rộng và diệt khuẩn thấy rõ, có tác dụng ức chế và tiêu diệt đối với tụ cầu vàng trực khuẩn thương hàn trực khuẩn lỵ. Món cháo phòng ngừa ung thư giảm huyết áp bài trừ độc tốgan

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật