Bốn món chay ngon, thanh mát tốt cho sức khỏe con người

Món chay là một trong những nét đặc trưng riêng của Phật giáoTuy nhiên ngày naytheo các chuyên gia dinh dưỡng món chay còn có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Chính vì vậy, những món chay được rất nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay, xin gửi tới bạn đọc 4 món chay ngon thanh đạm tốt cho sức khỏe con người. 

Món chay ngon thanh mát tốt cho sức khỏe

1. Miến lươn chay trộn

Miến lương chay trộn là món chay ngon thanh đạm

Miến lương chay trộn là món chay ngon thanh đạm

Nguyên liệu:

- Miến đậu xanh

- Đậu phụ

- nấm hương; lạc rang; cần tây cà rốt giá đỗ kiệu, xì dầu vừa đủ.

Cách làm:

- Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút.

- nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.

- Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.

- Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.

- Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu

- Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

- Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.

- Kiệu chua ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.

- Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon tuyệt!

2. Nem khoai môn

Món chay ngon từ khoai môn không ngấy lại tốt cho sức khỏe

Món chay ngon từ khoai môn không ngấy lại tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

- 3 tấm phù trúc (phù trúc hay còn được gọi là tàu hũ ky, hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Phù trúc rất giàu chất dinh dưỡng thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông thường).

- 1/2 củ hành tây; ½ củ cà rốt; 2 cái nấm hương; 1 quả trứng; 500g khoai môn; 30g bột chiên xù; 30g hành lá; 15ml xì dầu; ½ muỗng cà phê hạt tiêu

Cách làm:

- hành tây bóc vỏ, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.

- Nấm ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

- Khoai môn gọt vỏ, xắt miếng nhỏ, rồi cho vào nồi hấp chín. Dùng một cái dĩa, dầm nhỏ khoai rồi để nguội.

- Đun nóng chảo với một ít dầu ăn cho hành tây cà rốt, nấm vào xào. Thêm xì dầu hạt tiêu vào đảo đều rồi để nguội.

- Hỗn hợp cà rốt xào cho ra bát. Thêm trứng bột bắp, bột chiên xù và khoai môn vào. Trộn đều.

- Phù trúc dùng khăn ướt lau cho mềm rồi cắt làm 4 phần. Cho hỗn hợp nhân vào phù trúc, cuộn lại như gói nem bình thường.

- Làm nóng chảo, thêm dầu ăn rồi cho nem khoai môn vào chiên. Chiên cho đến khi vỏ bên ngoài nem vàng giòn là được.

Cho nem khoai môn ra đĩa, để nguội bớt rồi thưởng thức!

3. Gỏi cuốn chay

Gỏi cuốn chay thanh mát, lạ miệng cho bữa cơm thêm ngon

Gỏi cuốn chay thanh mát, lạ miệng cho bữa cơm thêm ngon

Nguyên liệu:

- 1 xấp bánh tráng cuốn; 2 bìa đậu phụ; 1 lọn bún tàu.

- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng 10 g nấm mèo.

- Các loại rau diếp cá húng quế tía tô lá hẹ Tương đen, đậu phụng rang, ớt bằm.

Cách làm:

- Cà rốt củ cải gọt vỏ, thái sợi rồi luộc chín. Nấm mèo ngâm nở mềm, thái sợi. Dưa leo gọt vỏ, thái sợi.

- Đậu phụ thái nhỏ, ráng vàng. Bún tàu ngâm nở mềm, cắt khúc ngắn. Các loại rau nhặt lá, rửa sạch.

- Phi thơm dầu, cho cà rốt, nấm mèo, củ cải vào xào sơ với ít nước tương, cho tiếp bún tàu vào trộn đều, tắt bếp.

- Làm mềm bánh tráng, trải ra đĩa, xếp các loại rau dưa leo thái sợi lên trên. Tiếp đến cho hỗn hợp cà rốt nấm mèo củ cải lên trên. Cuối cùng cho đậu phụ lá hẹ lên rồi cuốn chặt tay. Ăn kèm với gỏi cuốn là chén tương đen có vị ngọt nhẹ.

4. Đậu hũ non sốt nấm đông cô

Món chay ngon, thanh mát từ đậu hũ non

Món chay ngon, thanh mát từ đậu hũ non

Nguyên liệu:

-Đậu hũ non: 1 gói

- Nấm đông cô tươi: 100g

- Hành lá, 1 nhánh mùi, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, 1 thìa bột năng

Cách làm:

- nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15’ cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. 

- Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng hành lá rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.

- Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa dưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Trên đây là 4 món chay ngon, thanh mát không những chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe những món ăn này còn rất phù hợp để ăn những ngày mùng 1, ngày rằm, và ngày tết đó. Chúc các bạn ngon miệng!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật