Tác dụng không ngờ tới của tôm không phải ai cũng biết
Ai cũng biết ăn tôm bổ dưỡng, nhưng ăn theo cách này gây hại sức khỏe, thêm bệnh
Muốn biết tôm có tươi ngon hay không cứ nhìn phần chân, nếu có hiện tượng này thì chớ dại mà mua
Tôm nước ngọt còn gọi tôm đồng, tôm càng, ở các tỉnh phía Nam còn có tôm càng xanh (kích thước lớn hơn, dài khoảng 22cm, nặng trung bình 100 - 120g). Tôm càng rất được các bà nội trợ ưa chuộng vì thịt chắc vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không chỉ vậy, trong Đông y, tôm đồng còn là vị thuốc chữa liệt dương yếu sinh lý phụ nữ tắc sữa.
Thịt tôm càng tươi rất giàu protid có lipid Ca, P, Fe vitamin B1, B2 vitamin PP … Ngoài ra còn có cholesterol melatonin, acid béo omega-3. Vỏ tôm có các polysaccharid. Theo Đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ôn; vào can thận Có tác dụng bổ thận tráng dương thông nhũ (lợi sữa), tiêu thoát mủ. Trị thận hư liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp-xe, các ổ viêm tấy mưng mủ... Hằng ngày có thể dùng 100 - 200g bằng cách nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán.
Sau đây là một số món ăn thuốc có tôm đồng:
Tôm xào lá hẹ: Tôm 125g, rau hẹ 200g thêm gia vị, xào chín. Dùng tốt cho nam giới liệt dương, suy giảm dục tính.
Canh tôm chân giò: Tôm 100 - 150g rượu 250ml, chân giò 1 cái. Tôm bóc vỏ, cho rượu đun nhỏ lửa cho chín, chân giò làm sạch chặt miếng, thêm gia vị (có thể thêm khoai tây cà rốt ) hầm chín nhừ. Dùng tốt cho sản phụ ít sữa tắc sữa; nam giới thận hư liệt dương.
Canh tôm hoàng kỳ: tôm càng 10 con hoàng kỳ 20g rau đậu liều lượng thích hợp, thêm gia vị; nấu canh. Thích hợp cho người bị mụn nhọt đã vỡ mủ nhưng lâu ngày chưa hết sưng nề hoặc các sẹo mổ lâu liền.
Tôm chần rượu gạo: Tôm 300g (bỏ vỏ chần nước sôi), nghiền nát, khi ăn uống kèm rượu nhẹ hâm nóng; ngày 2 - 3 lần, kết hợp với ăn canh chân giò. Món này lợi sữa, rất tốt cho chị em sau đẻ ít sữa, tắc sữa.
Tôm xào rượu: Tôm càng tươi 100g (bóc vỏ, cắt nhỏ) xào với 20ml rượu trắng hoặc rang tôm rồi đảo lại với rượu; ăn trong ngày. Dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa.
Các nhà khoa học chiết chất chitosan từ vỏ tôm càng. Đây là một chất có tác động kích thích miễn dịch và chống khối u như một chất kháng acid tự nhiên trong việc cải thiện khả năng hấp thu calci, giảm lượng acid uric trong máu, giảm cholesterol làm nguyên liệu để pha chế thuốc bỏng.
Kiêng kỵ: Người âm hư hoả vượng, có các bệnh ngoài da (chàm chốc dị ứng ) nên thận trọng.
- Ai ngờ 5 loại rau thơm rẻ bèo lại là "thần dược"... (Thứ Ba, 08:36:08 11/05/2021)
- Món ăn bài thuốc giúp quý ông tăng khoái cảm (Thứ năm, 20:09:08 06/05/2021)
- Món ăn thuốc giúp trị lãnh cảm (Thứ sáu, 12:35:03 02/04/2021)
- Hàm lợn xào ớt, ăn giòn tan, nhai sần sật (Thứ sáu, 17:08:08 26/03/2021)
- Các món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng (Thứ năm, 08:06:08 25/03/2021)
- Những bộ phận của gà nhiều người thích ăn nhưng cực kỳ... (Thứ sáu, 12:37:08 19/03/2021)
- Thường xuyên ăn 2 món này vào bữa sáng còn hại hơn nhịn ăn... (Thứ bảy, 07:56:07 20/02/2021)
- Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời của chuyên gia... (Thứ Ba, 08:39:03 09/02/2021)
- Chuyên gia chỉ cách giúp hấp thụ sắt nhiều nhất: Uống nước... (Thứ sáu, 16:57:04 22/01/2021)
- Những người không nên ăn bánh mì và lưu ý khi ăn thực phẩm... (Thứ năm, 13:05:05 07/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:01 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:06 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:07 12/02/2023