Tám món ăn ngày hè vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng thanh nhiệt hiệu quả

Những ngày nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi, việc lựa chọn cho mình và gia đình những món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng lại phù hợp trong những ngày oi bức này là mối quan tâm của các bà nội trợ. Xin giới thiệu một số món ăn ngày hè bổ dưỡng, thanh nhiệt thích hợp thời tiết ngày hè.

Món ăn ngày hè

Canh trứng gà cà chua: cà chua 250g trứng gà 2 quả nấu dạng canh hoặc xào nước Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể ăn uống kém.

Canh trứng cà chua là món ăn ngày hè thích hợp cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém

Canh trứng cà chua là món ăn ngày hè thích hợp cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém

Chè bột hạt sen trứng gà: hạt sen 30g trứng gà 1 - 2 quả đường 30 - 50g hạt sen nấu chín nhừ, khuấy với đường cho tan, đập trứng vào, khuấy vừa chín, cho ăn trước khi đi ngủ. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể suy nhược thần kinh

Cháo nếp dừa: cùi dừa non nửa trái, thái lát; gạo nếp 50 - 80g. Đem nấu cháo. Mỗi ngày cho ăn hai lần. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể mất sức dài ngày, ăn kém táo bón

Cháo vừng: vừng đen (hắc chi ma) 30g, gạo tẻ 100g. Vừng rang chín tán mịn, gạo tẻ thêm nước nấu cháo; cháo chín cho vừng đen khuấy đều vừa sôi là được, cho ăn một vài lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược tóc râu bạc sớm đau đầu hoa mắt chóng mặt táo bón thiếu máu

Cháo sắn dây gạo tẻ: bột sắn dây 30g, gạo tẻ 50g. Gạo ngâm nước 1 đêm đem nấu cháo cùng với bột sắn, thêm chút muối hoặc đường để ăn. Dùng làm thức ăn giải nhiệt giải khát khi nắng nóng mùa hè, tốt cho người tăng huyết áp bệnh mạch vành đái tháo đường typ 2 tiêu chảy mạn do tỳ hư.

Cháo sắn dây gạo tẻ

Cháo sắn dây gạo tẻ

Cháo thịt bò: thịt bò 100g, gạo tẻ 80 - 100g. Thịt bò thái lát mỏng, nấu với gạo thành cháo. Khi cháo được, cho gừng tươi đập nhỏ, hành sống thái lát, mắm, muối hạt tiêu đảo đều, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể đau lưng mỏi gối.

Cháo củ mài: sơn dược 30g gạo nếp 50g. Nấu cháo thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý. Ăn phụ sáng và tối, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư tiêu chảy khí huyếtchán ăn khô miệng khát nước táo bón

Cháo lòng: dạ dày lợn nửa cái (hoặc ruột lợn 100 - 150g), gạo tẻ 100g dạ dày lợn rửa sạch, luộc chín, thái lát. Gạo nấu cháo. Cháo chín, cho dạ dày hoặc ruột lợn đã luộc vào, hầm nhỏ lửa cho nhừ, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp mệt mỏi suy kiệt do làm việc quá sức, đặc biệt là sau thời gian bị bệnh dài ngày.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật