Ăn tào phớ thế nào để có lợi cho sức khỏe của của chúng ta

Tào phớ là một món dễ ăn và được nhiều người ưa thích, tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng chúng quá nhiều kẻo gặp những bất lợi về sức khỏe.

Ăn "điều độ"

Tào phớ được làm từ đậu nành (đỗ tương) và nếu chỉ có tào phớ và nước đường không sẽ chẳng hấp dẫn người sử dụng. Chính vì thế, người chế biến tào phớ đã sáng tạo bằng nhiều cách khác nhau, đưa thêm những nguyên liệu, hỗ trợ cho món tào phớ ngày càng ngon, hấp dẫn hơn.



Tuy nhiên khi chế biến tào phớ không bảo đảm an toàn thực phẩm như đỗ không sạch, có thể bị mốc, mọt hoặc dùng đường hóa học đường siêu ngọt không rõ nguồn gốc, galetin không đảm bảo thạch cao kém chất lượng… sẽ khiến cho món tào phớ không những không ngon mà còn rất “nguy hiểm”.

đậu nành là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món như tào phớ đậu phụ sữa đậu nành… và đậu nành có nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi tuy nhiên, trong một số trường hợp các bác sỹ khuyên không nên dùng.

Cụ thể, với những phụ nữ hoặc nam giới trong thời kỳ sinh sản, nên sử dụng đậu nành, trong đó có tào phớ ở mức độ phù hợp, vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe Nếu dùng nhiều có thể ảnh hưởng không tốt cho người trong thời kỳ chuẩn bị sinh sản.

Với lứa tuổi trung niên và người già sử dụng tào phớ có lợi cho sức khỏe nhưng cũng nên ở mức độ vừa phải. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 - 2 cốc sữa đậu nành dung lượng 200 – 300 ml.

Trong quá trình bảo quản, không nên để tào phớ và các sản phẩm từ đậu nành thời gian dài và nên dùng trong ngày. Không nên để tào phớ trong tủ lạnh quá 2 ngày vì có thể làm vi khuẩn xâm nhập, sẽ không tốt cho sức khỏe  

Tác hại của tào phớ
Thiếu Iốt

Trong tào phớ có chứa một chất được gọi là saponins. Saponins có thể gây ra tình trạng đào thải Iốt trong cơ thể chúng ta. Do đó, khi ăn nhiều tào phớ, các bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu Iốt. 

Xơ vữa động mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tào phớ là một trong những món ăn có chứa rất nhiều methionine. Dưới tác dụng của enzyme trong dạ dày nó có thể bị chuyển hóa thành homocysteine, gây hại cho các tế bào nội mô ở thành động mạch khiến cho cholesterol cùng các chất béo trung tính bị lắng đọng ở đây và gây nên tình trạng xơ vữa động mạch ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. 

Tiêu hóa kém

Tào phớ là một món ăn rất giàu protein Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều, lượng protein được đưa vào cơ thể quá lớn sẽ gây nên chứng đầy bụng khó tiêu và ảnh hướng xấu tới hệ tiêu hóa Đặc biệt, nó còn làm cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể chúng ta.

Bên cạnh đó, tào phớ chứa rất ít xơ. Vì thế, nếu ăn quá nhiều, bạn có thể sẽ gặp rắc rối với chứng bệnh táo bón

Suy giảm chức năng thận

Trong tào phớ có chứa một lượng nhỏ chất Nitơ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, lượng Nitơ nạp vào cơ thể cũng sẽ tăng lên đáng kể. Điều này gây cho thận một “áp lực” lớn bởi phải làm việc nhiều hơn để lọc thải Nitơ.

Ảnh hưởng chất lượng tinh trùng ở nam giới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Mỹ, việc sử dụng quá nhiều tào phớ hay các sản phẩm từ đậu sẽ làm cho lượng tinh trùng giảm đáng kể, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu tới sự sinh tinh và hệ thống sinh sản của nam giới.

Chất phytoestrogens isoflavone dồi dào trong tào phớ có thể gây ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu.



Nguy hiểm khi ăn tào phớ có chứa thạch cao

Để tăng lợi nhuận và tạo sự hấp dẫn cho món ăn rất nhiều cơ sở chế biến tào phớ đã sử dụng thạch cao với mức độ lớn. Điều này ảnh hưởng rất xấu tới người dùng. Thực tế, bột thạch cao là một dạng chất độn không tiêu được, vì thế có thể gây bất lợi cho tiêu hóa trong đường ruột. Nó có thể tạo nên cặn canxi trong đường ruột và thận, dẫn đến nguy cơ mắc sỏi thận

Thậm chí, trong một số loại thạch cao còn có chứa một lượng kẽm, chì, asen… quá giới hạn cho phép đối với thực phẩm Điều này rất nguy hiểm đối với cơ thể bởi có thể gây ngộ độc ung thư thậm chí còn ảnh hưởng tới tính mạng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật