Các bạn đừng chủ quan với bệnh sốt xuất huyết khi xuân về

Mùa xuân nóng ẩm là thời điểm muỗi sinh sôi, tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết phát triển thành dịch.

Sốt xuất huyết dengue là một bệnh do vi-rút gây ra, thường gặp ở người, lây nhiễm qua đường muỗi đốt. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Bệnh từng là mối đe doạ cho nhiều quốc gia. Tuy đến nay, bệnh có dấu hiệu giảm nhưng vẫn là mối lo ngại với sức khoẻ cộng đồng. Việt Nam nằm trong số những nước có khả năng mắc sốt xuất huyết cao.

Triệu chứng

Thời kỳ ủ bệnh thường từ 3 - 6 ngày, đôi khi kéo dài đến 15 ngày. Những biểu hiện ban đầu giống sốt thường như sốt cao đột ngột đau sau hốc mắt, người mệt mỏi đau nhức toàn thân, có thể kèm buồn nôn tiêu chảy Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn hạ sốt tình trạng nhiễm trùng xuất hiện khiến lượng tiểu cầu giảm mạnh, sau đó đến cô đặc máu. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết.

Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở siêu thị, chỉ nhân viên mới biết
3 bí quyết để màn dạo đầu hoàn hảo cho các cặp đôi

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết.

Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra hoặc không, thường gặp nhất là xuất huyết dưới da chảy máu chân răng xuất huyết trong ruột,… Da xanh xao, xuất hiện những hạt lấm tấm. Ở mức độ nặng hơn gan đau và lớn hơn bình thường, lượng protein giảm, các cơ tê liệt… Biến chứng tràn dịch màng phổi có thể khiến người bệnh khó thở và tử vong. 

Mức độ tiến triển bệnh

Sốt xuất huyết dengue có thể không biểu hiện nhiều ra bên ngoài. Vì thế, các bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm máu để xác định bệnh cũng như phân loại mức độ cho người bệnh.

Độ I: tiểu cầu giảm, có dấu hiệu cô đặc máu nhưng không xuất hiện chảy máu tự phát.

Chuẩn bị đi tắm mà có dấu hiệu này, bạn phải dừng lại ngay nếu không muốn đột tử
Những thực phẩm cực kỳ tốt cho 'chuyện ấy'

Độ II: Bệnh nhân bị chảy máu tự phát.

Độ III: Tay chân lạnh tinh thần lú lẫn mạch lăn tăn huyết áp nhỏ hơn 20 mm Hg.

Độ IV: Bệnh nhân không có mạch ngoại biên huyết áp 0 mm Hg.

Điều trị

Khi bệnh nhân đã được xác nhận mắc sốt xuất huyết, tuỳ vào mức độ bệnh, bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. 

Đàn ông làm gì để 'giải quyết' nhu cầu sinh lý khi xa vợ, 5 ông chồng này tiết lộ sự thật
Những người đại kỵ tránh tuyệt đối không được ăn sấu

Với người mắc bệnh ở độ I và II, nếu người bệnh khoẻ mạnh, không xuất huyết ở những cơ quan quan trọng, có thể bù dịch bằng đường uống, người bệnh có thể được điều trị tại nhà. Người bệnh uống thuốc theo đơn của bác sỹ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khác. Cần nghỉ ngơi, bổ sung nhiều nước cho cơ thể, ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu. Nếu phát hiện bất kì dấu hiệu lạ, cần tái khám. Bệnh sẽ khỏi nếu sau 12 ngày không xuất hiện biến chứng.

Với bệnh nhân nặng hơn, không có khả năng bù dịch cho cơ thể, xuất huyết ở những bộ phận quan trọng gan lớn và đau, người đang mang bệnh dị ứng hen tiểu đường viêm phổi… phải tiến hành điều trị tại bệnh viện để đảm bảo sức khoẻ và tính mạng. Người nhà ngoài việc cho bệnh nhân uống thuốc đầy đủ, cần bổ sung nước hoa quả nâng cao tinh thần cho người bệnh.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh, cần loại bỏ nơi sinh sống và sinh sản của muỗi, các gia đình nên tiến hành phát quang bụi rậm, loại bỏ những vật chứa nước không dùng tới, diệt loăng quăng (bọ gậy), phun thuốc diệt côn trùng. Mắc màn trước khi đi ngủ. Người đi xa đến những nơi vùng sâu vùng sa hay vùng núi nên chuẩn bị kem bôi chống côn trùng cắn.

Bệnh sốt xuất huyết có thể lây lan trong diện rộng, trở thành dịch. Do đó, việc phòng bệnh cần tiến hành tập thể. Nếu phát hiện một người mắc bệnh sốt xuất huyết cần tiến hành thông báo đến toàn khu để cảnh báo người dân.

Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết bệnh nhân cần nhanh chóng đến khám để điều trị kịp thời, bảo vệ tín..

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục