Dị ứng hải sản - Nguyên nhân và cách phòng chống dị ứng hải sản

Trong mùa du lịch biển đặc biệt là mùa hè thì những món hải sản là những thực đơn không thể thiếu trên bàn ăn của chúng ta Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức nó một cách vô tư không lo nghĩ gì Có nhiều người bị dị ứng hải sản với những món như tôm, cua, ghẹ, sò... Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến những nguyên nhân gây bệnh và cách phòng chống dị ứng hải sản.

Dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản thường xảy ra rất nhanh thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Mức độ bị dị ứng nặng hay nhẹ ở từng người có sự khác nhau.

Dị ứng hải sản thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau khi ăn vài giờ

Dị ứng hải sản thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau khi ăn vài giờ

Nguyên nhân dị ứng hải sản

+ Thứ nhất là do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein lạ, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng

+ Thứ hai là một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một "bán kháng nguyên - hapten" hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm "quyết định kháng nguyên" sẵn có gây nên dị ứng

+ Do một số hải sản có chứa nhiều histamin Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng

Cách phòng chống dị ứng hải sản

Nếu bạn quá thèm muốn không cưỡng lại được thì trước khi ăn nên uống thuốc chống dị ứng theo toa của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý những điểm sau:

+ Nên nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế được tác dụng gây dị ứng.

+ Đối với những người bị dị ứng nhẹ, cần phải gây nôn để loại bỏ thức ăn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày Sau đó uống vitamin C, nước chanh hoặc nước cam để trung hòa bớt độc tố

+ Nếu bạn hay bị dị ứng với một loại hải sản thì có thể ăn được món hải sản khác với số lượng ít để kiểm tra cơ thể xem có bị dị ứng với món đó không. Nếu không thì bạn có thể thoải mái ăn món đó, chứ không cần thiết phải nhịn ăn hải sản chỉ vỉ bị dị ứng với một loại hải sản.

Bạn có thể ăn món hải sản khác nếu như kiểm tra không bị dị ứng

Bạn có thể ăn món hải sản khác nếu như kiểm tra không bị dị ứng

+ Bạn bị dị ứng hải sản cũng cần phải tránh xa khu vực nấu nướng. Bởi có thể khi hít phải mùi của món đó vẫn có thể gây dị ứng. Tuyệt đối không ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histamine xâm nhập.

Hi vọng với những thông tin này bạn đã hiểu hơn về bệnh, về nguyên nhân cũng như cách phòng chống dị ứng hải sản một cách tốt nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật