Một số cách phòng bệnh trĩ đơn giản hiệu quả cần ghi nhớ

Bệnh trĩ là một bệnh rất phổ biến ở tất cả các lứa tuổi bệnh trĩ thường không nguy hiểm nhưng gây các triệu chứng rất khó chịu mệt mỏi như đau rát ngứa chảy máu làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày và đôi khi có thể tiến triển thành ung thư Nếu biết cách phòng bệnh trĩ sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và cuộc sống. 

Những cách phòng bệnh trĩ hiệu quả

Phòng bệnh trĩ bằng chế độ ăn uống

Ăn uống một cách hợp lý và vệ sinh, tránh ăn quá no, hạn chế chất béo, nên tăng cường ăn những thực phẩm nhiều chất xơ tốt cho nhuận tràng như: rau dền rau mồng tơi rau đay, rau cải rau lang có tính mát, nhuận tràng giúp dễ tiêu hoá.

Phòng bệnh trĩ bằng cách ăn nhiều chất xơ

Phòng bệnh trĩ bằng cách ăn nhiều chất xơ

Một số loại hoa quả tươi như: cam quýt, bưởi, thăng long, chuối… Và kết hợp với các sản phẩm có nguồn gốc Đông Y chứa diếp cá đương quy, nghệ, rutin… có tác dụng làm mát, thanh nhiệt, giải độc kích thích tiêu hoá, giải quyết tình trạng táo bón, đau rát, làm bền tĩnh mạch

Kiêng đồ ăn nóng phòng bệnh trĩ

Kiêng đồ ăn nóng phòng bệnh trĩ 

Hạn chế ăn muối và kiêng các chất kích thích hoặc đồ cay, đồ nóng như: cà phê rượu bia chè thuốc lá. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

Uống nhiều nước

Nước chiếm 70% cơ thể chúng ta. Vì vậy Mỗi ngày cần đảm bảo uống được 2,5 lít nước/ ngày. Vì nước rất tốt cho cơ thể bạn đào thải các chất cặn bã ra ngoài, và giúp phần mền dễ đại tiện, bên cạnh đó phòng tránh cơ thể mất nước

Nước rất cần thiết để đào thải các chất cặn bã

Nước rất cần thiết để đào thải các chất cặn bã

Nếu bạn không uống được nhiều nước bạn có thể uống thêm các loại nước canh trong các bữa cơm hàng ngày cũng rất tốt vì nước canh cũng có một phần chất xơ giúp thuận tiện hơn khi bạn đi cầu.

Chế độ sinh hoạt

Trước nguy cơ ngày càng nhiều người nhất là nhân viên văn phòng phải đối mặt với căn bệnh này khá nhiều do tính chất công việc căng thẳng phải ngồi nhiều lại ít vận động, kèm theo thói quen ăn uống sinh hoạt không hợp lý, thiếu khoa học, bởi vậy cần đề phòng bệnh trĩ bằng cách tạo thói quen sinh hoạt khoa học hàng ngày như:

Chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn hằng ngày nhẹ nhàng để làm sạch da quanh hậu môn bằng nước ấm, không dùng giấy để lau, chú ý là không rửa bằng xà bông, nếu dùng xà bông có thể làm cho bệnh nặng thêm, vì xà phòng rất dễ gây kích ứng da, và ngứa.

Khi mắc bệnh trị bệnh nhân cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Khi mắc bệnh trị bệnh nhân cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Nên ngâm hậu môn với nước muối ấm mỗi ngày 15 phút. Xử trí tình trạng đau rát ,phù viêm trong các cơn trĩ cấp bằng cách bôi thuốc mỡ hoặc thuốc đạn tại chỗ. Chú ý không nên dùng quá 2 tuần. Nếu bôi nhiều có thể gây teo niêm mạc hậu môn trước khi dùng phải có hướng dẫn của thầy thuốc.

Hàng ngày nên tập thói quen đi cầu vào một giờ nhất định( bằng cách xoa bụng 5 phút mỗi ngày). Có tác dụng kích thích nhu động ruột tống đẩy phân ra ngoài.

Ngoài ra, bệnh nhân nên vận động thể lực như: tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, bơi lội … Không nên căng thẳng Căng thẳng và nín thở khi đại tiện làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục