Những thực phẩm tốt cho người bị gout mà bạn nên dùng để điều trị bệnh

Thực phẩm tốt cho người bị gout là một yếu tố quan trọng, góp phần điều trị bệnh gout tốt hơn. Người bị bệnh gút nặng, lượng acid uric máu tăng quá cao nên ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Sau đây là danh sách một số thực phẩm tốt cho người bị gút mà bạn nên biết

Thực phẩm tốt cho người bị gout

1. Rau cần

Rau cần là thực phẩm tốt cho người bị gout

Rau cần là thực phẩm tốt cho người bị gout

Rau cần là thực phẩm tốt cho người bị gout rất giàu các sinh tố khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Cần trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp.

Cả 2 loại rau cần này đặc biệt tốt cho người trong giai đoạn gút cấp tính. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.

2. Súp lơ

Súp lơ là một trong những loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm tốt cho người bị gout.

3. Dưa chuột (Dưa leo)

Dưa chuột có khả năng bài tiết tích acid uric qua đường tiết niệu

Dưa chuột có khả năng bài tiết tích acid uric qua đường tiết niệu

Đây là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng học cổ truyền dưa chuột tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên có khả năng bài tiết tích acid uric qua đường tiết niệu

4. Cải xanh

Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin cải xanh có tác dụng giải nhiệt, thông lợi tràng vị. Theo sách Trấn nam bản thảo, cải xanh còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gút

5. Cà

Cà là thực phẩm tốt cho người bị gout

Cà là thực phẩm tốt cho người bị gout

Cà pháo cà tím cà bát... đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin nên cũng là loại thực phẩm tốt cho người bị gout. Nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

6. Cải bắp

Đây cũng là loại rau hầu như không có nhân purin. Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng "bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp) thông kinh hoạt lạc" nên là thực phẩm tốt cho người bị gout.

7. Củ cải

Củ cải tốt cho người bị gout

Củ cải tốt cho người bị gout

Củ cải có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt , trừ phong thấp rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.

8. Bí đỏ

Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí giảm mỡ máuhạ đường huyết là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp rối loạn lipid máu béo phì và người bị bệnh gout

Trên đây là một vài thực phẩm tốt cho người bị gout mà bệnh nhân nên sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày và kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh gout để có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh gout gây ra.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật