Ung thư ruột già là bệnh gì? Tiệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Ung thư ruột già là bệnh gì?

Ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư đại tràng ung thư đại trực tràng Đây là khối u ác tính xuất hiện ở ruột già hoặc trực tràng. Đại tràng và trực tràng nằm ở phần dưới của hệ thống tiêu hóa Các tế bào ung thư cũng có thể xuất hiện ở phần đầu tiên của ruột già (manh tràng) ung thư đại tràng có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khi tiêu hóa, thức ăn sẽ di chuyển qua dạ dày đến ruột non và sau đó vào ruột già. Ruột già hấp thu các chất dinh dưỡng và nước, sau đó chuyển chất thải (phân) vào trực tràng trước khi những chất thải này được loại ra khỏi cơ thể.

Ung thư đại tràng thường bắt đầu ở polyp hình thành ở thành trong ruột già và trực tràng. Qua thời gian, các polyp này có thể phát triển thành ung thư Phát hiện và loại bỏ polup có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư ruột già

Ung thư ruột già hay con gọi là ung thư đại tràng

Ung thư ruột già hay con gọi là ung thư đại tràng

Các dấu hiệu của ung thư ruột già

Thay đổi trong đại tiện, như táo bón hoặc tiêu chảy

Thay đổi kích thước của phân hoặc thay đổi màu sắc

- Đi đại tiện ra máu

- Mệt mỏi

- Buồn nôn và nôn

- Sút cân không rõ nguyên do

- Đau bụng

Nguyên nhân ung thư ruột già

Ung thư có thể bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào trong ruột già hoặc trực tràng. Các tế bào này xuất hiện ban đầu ở dạng polyp. Qua thời gian, các polyp phát triển thành ung thư và lây lan sang mô xung quanh. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến những bộ phận khác của cơ thể.

Trong vài trường hợp ung thư ruột già có thể di truyền. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại đột biến gen có thể gây tăng nguy cơ ung thư ruột già. 

Điều trị ung thư ruột già

- Duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ

- Luôn kiểm soát cân nặng

- Luôn vận động tập thể dục hạn chế thụ động, nằm, ngồi quá lâu…

- Bỏ hút thuốc

- Hạn chế đồ uống có cồn

- Hạn chế ăn thịt đỏthực phẩm đóng hộp

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...