Viêm lộ tuyến tử cung - Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống

Viêm lộ tuyến tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm tạo nên một tình trạng giống như viêm cổ tử cung hay viêm âm đạo với các triệu chứng như có nhiều chất tiết ra từ âm đạo.

Viêm lộ tuyến là tổn thương lành tính nhưng sự nguy hại của lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì cổ tử cung là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công (trong khi âm đạo không bị nhiễm).

Ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia vi khuẩn lậu virus gây mụn rộp các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung sau đó nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cungviêm tiểu khung Với những nguy cơ như thế nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và việc điều trị sớm lộ tuyến là cần thiết.

Triệu chứng viêm lộ tuyến tử cung

Nhìn bằng Mắt thường thì lộ tuyến giống như một cổ tử cung viêm, đỏ, sần sùi nhưng khi soi bằng máy có thể nhận ra đó là lớp biểu mô lẽ ra ở lỗ trong cổ tử cung nhưng nay lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu nên tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Nguyên nhân viêm lộ tuyến tử cung

- Thay đổi môi trường kiềm-acid của âm đạo.

- Tăng cường estrogen làm tăng sinh các tế bào

- Hoạt dộng tình dục mạnh bạo.

- dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen

- Sinh đẻ nhiều.

- Tổn thương đến niêm mạc tử cung, như do nạo thai.

Viêm lộ tuyến tử cung

Cách phòng chống viêm lộ tuyến tử cung

Trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì tùy nguyên nhân gây viêm nhiễm:

- dùng kháng sinh nếu do vi trùng, tạp trùng ký sinh trùng

- dùng thuốc kháng nấm nếu do nấm...

Trị liệu viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không gây ảnh huởng đến việc mang thai nhưng nếu đốt sâu, có thể gây tổn thương đến niêm mạc tử cung và gây sẹo thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự mang thai Khi đang điều trị nên kiêng có quan hệ tình dục (khoảng 2 tuần).

 
   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục