Yếu tố, nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày ai cũng cần biết

Ung thư dạ dày cho đến nay vẫn là một trong những loại ung thư phổ biến trên thế giới.

Chỉ số BMI (Body Mass Index)

Những người béo phì dễ bị ung thư hơn người bình thường nhất là ung thư phần tâm vị. Gần một nửa số bệnh nhân ung thư tâm vị liên quan đến thuốc lábéo phì

Phẫu thuật dạ dày

Tiền sử phẫu thuật cũng là yếu tố nguy cơ tăng mắc ung thư dạ dày thời điểm phát triển ung thư cao nhất khoảng 15-20 năm sau phẫu thuật, loại phẫu thuật liên quan đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn như phẫu thuật Billroth II cao hơn Billroth.

Tuổi và giới

Tuổi và giới được ghi nhận là những yếu tố nguy cơ quan trọng. Nam giới có tỷ lệ gấp đôi nữ giới ở mọi thống kê của Việt Nam (Bệnh viện K) cũng như của Nhật Bản và Mỹ. Tuổi từ 50 trở lên càng nhiều tuổi, khả năng ung thư dạ dày càng cao. Ở Mỹ phần lớn ung thư dạ dày phát hiện ở tuổi 60, 70 và 80.

3. Yếu tố nội sinh

Nhóm máu: Một số báo cáo cho thấy người có nhóm máu A hay bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu O, B, AB, trong các bệnh nhân ung thư dạ dày có khoảng 20% bệnh nhân có nhóm máu A.

4. Yếu tố di truyến

Gen di truyền viêm teo dạ dày mạn tính có thể truyền từ mẹ sang con chiếm 48%, ngoài ra ung thư dạ dày còn liên quan đến một số hội chứng di truyền như bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp bệnh đa polyp tuyến, hội chứng Peung thưz Jeghers.

Gần đây người ta phát hiện sự đột biến di truyền của E-cadherin gene (CDH1), xảy ra trong tế bào sinh dục có liên quan đến ung thư dạ dày di truyền, sự thay đổi gen CDH1 được tìm thấy 50% ở các bệnh nhân ung thư dạ dày khi gen này bị đột biến nó mất khả năng kiểm soát tế bào, điều này cho thấy E-cadherin gene (CDH1) là một gen ức chế sự phát sinh và phát triển của tế bào ung thư dạ dày

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật