Món ăn chữa bệnh từ thịt lợn theo kinh nghiệm dân gian

Theo Đông y, thịt nạc lợn (trư nhục) có vị ngọt, mặn, tính bình, vào tỳ vị thận. Có tác dụng tư âm nhuận táo.

Dưới đây xin giới thiệu với bạn đọc một số món ăn bài thuốc có bộ phận của lợn được ghi trong các y văn.

Canh thịt lợn kỷ tử đương quy đại táo: Thịt lợn nạc 200g, kỷ tử 15g, đương quy 20g, đại táo10 quả thêm nước gia vị nấu thành canh, vớt bỏ bã đương qui. Dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt cơ thể suy nhược, huyết hư thiếu máu sau khi bị bệnh dài ngày, mỏi mệt gầy yếu (bổ âm, bổ huyết, bổ can thận).

Nước thịt lợn hầm (dùng cho bệnh nhân bị nhiệt bệnh sốt cao mất nước): Thịt lợn tươi 500g thái lát to cho nước, đun to lửa, hớt bỏ váng bã, gạn lấy nước, thêm muối tiêu, gia vị, để nguội cho uống.

Canh chân giò (dùng cho sản phụ sau đẻ bị thiếu sữa): Chân giò 2 cái, mộc thông 21g. Trước tiên đem mộc thông nấu lấy nước (bỏ bã) đem nấu với chân giò, thêm gia vị thích hợp.

Chân giò hầm lạc nhân đại táo

Chân giò hầm lạc nhân đại táo

Chân giò hầm lạc nhân đại táo: Chân giò 2 cái, lạc nhân 50g, đại táo 10 quả, thêm gia vị hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp thiếu máu giảm bạch cầutiểu cầu

Cháo tiết lợn cá diếc: Huyết lợn 2 bát cá diếc 100g, gạo tẻ 100g, bột tiêu lượng thích hợp. Tất cả nấu cháo. Dùng cho các trường hợp thiếu máu

Rượu bổ huyết lợn (dùng cho các trường hợp rong huyết sau đẻ, rong kinh): Huyết lợn 1 bát, thêm dấm rượu lượng thích hợp đun nóng cho uống. Dùng cho các trường hợp rong huyết sau đẻ rong kinh

Cháo đậu xanh, gan lợn (dùng cho các trường hợp phù nề, tiểu giắt buốt, tiểu ít, suy dinh dưỡng): Gan lợn 300g thái lát đậu xanh 80g, gạo tẻ 30g nấu cháo thêm gia vị cho ăn khi còn nóng.

Gan lợn sào om với nước huyền sâm: Gan lợn 500g, huyền sâm 60g, đem huyền sâm nấu lấy nước; đem gan và nước huyền sâm thêm muối gia vị nấu tiếp, đun nhỏ lửa, khi gần cạn và gan chín nhừ cho thêm dầu thơm đảo đều. Dùng cho các trường hợp đau đầu ù tai hoa mắt, chóng mặt đau lưng mờ mắt, giảm thị lực, khô mắt.

Lòng lợn hầm sa nhân, chỉ xác: Dạ dày lợn 1 cái, chỉ xác 12g sa nhân 5g. Chỉ xác, sa nhân bỏ trong dạ dày lợn khâu buộc chặt lại, thêm nước, gia vị nấu hầm nhừ; lấy bỏ bã chỉ xác, sa nhân. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày sa tử cung thoát vị bụng người già yếu thoát vị cơ năng.

Cao bì lợn: Bì lợn 60g, cạo sạch, hơ trên bếp than cho chín phồng, đem nấu thành cao lỏng, cho thêm bột gạo rang và mật nấu sắc thành cao. Ăn khi đói, mỗi lần 1 thìa, ngày 3 - 4 lần. Dùng cho các trường hợp khô rát da, bong da mặt và nhăn thành nhiều nếp, các trường hợp đau sưng họng, môi khô họng khát, cảm giác nóng sốt sau bệnh viêm nhiễm dài ngày táo bón kiết lỵ

Canh bì lợn đại táo: Bì lợn tươi 500g, đại táo 250g đường phèn lượng thích hợp. Đem bì lợn làm sạch thái lát dài, thêm nước nấu dạng canh lỏng, khi bì lợn đã chín nhừ cho thêm đại táo đã tách bỏ hột, tiếp tục nấu cho chín nhuyễn; cho tiếp đường phèn khuấy đều, để nguội. Chia ăn vào các bữa phụ điểm tâm thường ngày. Dùng cho các trường hợp xuất huyết dưới da chảy máu chân răng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật