Những thói quen khi chế biến khiến thức ăn thành chất độc hại

Có những thói quen và quan niệm sai lầm khi chế biến khiến thức ăn biến chất, không tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý để tránh ngay!

Cho muối ngay khi mỡ vừa sôi

Lưu ý khi xào thức ăn, bạn hãy cho muối vào ngay lúc dầu mỡ vừa sôi, khoảng 30 giây đến 1 phút sau hãy cho thức ăn vào xào thì sẽ giúp loại bỏ được 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Dùng tỏi ngay khi bóc

Để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu, do các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách cắt, nghiền, hoặc nhấn nó và sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu.

Bởi khi tỏi được đập dập nó sẽ "khởi động" một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.

Ướp vào món ăn quá nhiều gia vị

Gia vị được sử dụng để bảo quản, tăng mùi vị, và màu sắc cho thực phẩm Theo quy định thì các gia vị này phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhưng trên thực tế, không ít cơ sở đã dùng các gia vị rất độc cho sức khỏe

Chẳng hạn đường hóa học cyclamate và saccharin đã được nghiên cứu tăng nguy cơ ung thư bàng quang nhưng vẫn được dùng trên 40 quốc gia; chất nitrir và nitrat (có trong thực phẩm hun khói) nếu dùng nhiều sẽ gây ung thư gan ruột già

Chảo hoặc dầu chưa đủ nóng

Khi mà chảo hoặc dầu chưa chín mà bạn đã bắt đầu chiên xào món ăn sẽ không được chín đều và thậm chí có thể bị cháy. Bên cạnh đó, thức ăn cũng rất dễ bị dính vào chảo.

Vì thế, bạn cần phải đợi cho đến khi chảo và dầu đạt đủ độ nóng rồi mới chế biến. Nếu bạn sử dụng chảo chống dính, nên cho dầu ăn vào trước rồi mới vặn lửa.

Cho quá nhiều đường vào đồ ăn

Ăn đường quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì Trong khi béo phì gây ra những thay đổi về hàm lượng insulin và hocmon giới tính trong cơ thể. Sự thay đổi này tác động làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú đại tràngung thư tử cung

Đựng thực phẩm trong túi trong suốt: Nếu bạn đang uống sữa túi hoặc đựng thực phẩm trong túi trong suốt, vậy bạn hãy chuyển sang sữa hộp và đựng thực phẩm trong hộp kín.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Ghent (Bỉ) cho hay, chất riboflavin trong sữa và rau dễ bị mất đi dưới ánh sáng mặt trời.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học thực phẩm Mỹ, cố gắng tránh để sữangũ cốc trong túi đựng trong suốt, để có thể bảo lưu chất dinh dưỡng Tóm lại, bạn cần trang bị kiến thức về dinh dưỡng cách chế biến để giữ gìn những dưỡng chất của thực phẩm sau khi đã chế biến.

Sử dụng cà rốt ăn sống

Ăn cà rốt nấu chín tốt hơn ăn cà rốt sống. Cà rốt khi được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống.

Khi nấu chín, cà rốt có hơn 25% falcarinol, một hợp chất chống ung thư so với cà rốt sống.

Ngoài ra chất beta caroten (chất tiền vitamin A) có trong cà rốt chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong nó.

Nếu bạn ăn sống cà rốt thì 90% beta caroten trong cà rốt không được dạ dầy hấp thu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật