10 công dụng phòng bệnh của đậu nành có thể bạn chưa biết

Không chỉ giàu dinh dưỡng,đậu nành còn có giá trị cao trong việc phòng chống rất nhiều bệnh tật.

1. Tăng cường chức năng miễn dịch

Nếu cơ thể con người thiếu chất đạm sẽ dẫn đến giảm khả năng miễn dịch mệt mỏi và các triệu chứng khác . Ăn đậu nành không chỉ bổ sung rất nhiều protein thực vật mà còn giúp tránh tăng cholesterol do ăn thịt.

2. Cải thiện trí thông minh

Đậu nành có chứa một số lượng lớn lecithin - trong những thành phần quan trọng của não bộ, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer Ngoài ra phytosterol có trong lecithin đậu nành cũng có thể tăng cường chức năng và sức sống của các tế bào thần kinh

3. Tăng cường các mô và các cơ quan

Lecithin đậu nành có thể thúc đẩy sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo, tăng cường các mô và cơ quan trong cơ thể con người. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và cải thiện sự trao đổi chất của lipid

4. Tăng năng lượng

Protein trong đậu nành có thể làm tăng sự hưng phấn và ức chế chức năng của vỏ não giúp làm giảm bớt tâm trạng chán nản nâng cao hiệu quả học tập và làm việc.

5. Làm trắng và chăm sóc da

Đậu nành giàu isoflavone loại estrogen thực vật này không chỉ có thể làm chậm quá trình lão hóa da mà còn có thể làm giảm bớt hội chứng mãn kinh Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, đậu nành có chứa axit linoleic có thể ngăn chặn sự tổng hợp melanin trong tế bào da.

6. Ngăn ngừa ung thư

Đậu nành có chứa protease inhibin, các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã phát hiện ra rằng nó có thể ức chế nhiều loại ung thư đặc biệt ung thư vú

7. Ngăn chặn quá trình oxy hóa

Các saponin đậu nành có tác dụng chống oxy hóa, giúp xóa đi những gốc tự do trong cơ thể con người. Đồng thời nó cũng có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào khối u và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

8. Ngăn ngừa điếc cho người cao tuổi

Đậu nành chứa nhiều sắt và kẽm hơn các thực phẩm khác, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng chống điếc cho người cao tuổi .

9. Giảm huyết áp

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, những người có huyết áp cao có xu hướng mất quá nhiều natri trong khi quá ít kali Ăn nhiều thực phẩm giàu kali có thể trục xuất các muối natri dư thừa trong cơ thể. Đậu nành rất giàu kali, mỗi 100 gram đậu nành chứa 1503 mg kali. Vì vậy bệnh nhân bị huyết áp cao nên ăn đậu nành giúp bổ sung đủ kali cho cơ thể.

10. Tác dụng trên tim mạch

Theo một cuộc khảo sát, bổ sung 20-133g protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 7-10% hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. “Dùng đậu nành là một phần của chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim”, Wahida Karmally – Giám đốc dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Irving  nói.

Còn theo Cơ quan Quản lý dược phẩmthực phẩm Mỹ (FDA), thêm 25g protein từ đậu nành mỗi ngày có tác dụng giảm lượng chất béo bão hòa qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật