7 công dụng chữa bệnh từ sữa chua có thể bạn chưa biết

Theo nghiên cứu, sữa chua có hàm lượng chất béo thấp, a-xít lactic trong sữa chua giúp bảo vệ nướu, không gây xói mòn men răng.

Mặc dù trong sữa chua có hàm lượng đường nhất định nhưng những người ăn một hộp sữa chua mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh nha chu thấp hơn 60% những người không ăn.

Các nhà khoa học tại Đại học Marmara - Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm nghiệm và khẳng định: sữa chua có hàm lượng chất béo thấp, các acid lactic trong sữa chua cũng giúp bảo vệ nướu răng không gây xói mòn men răng 'Chúng tôi nhận thấy ăn nhiều sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong khi các chế phẩm từ sữa khác không cho thấy mối liên hệ như vậy', trưởng nhóm nghiên cứu từ Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết.

Giảm nguy cơ tiểu

Bổ sung sữa chua trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san BMC Medicine. Cụ thể, cuộc khảo sát ở 289.900 người cho thấy ăn 28 gr sữa chua mỗi ngày giúp giảm 18% nguy cơ bị tiểu đường loại 2.

Lợi khuẩn probiotic trong sữa chua giúp cải thiện lượng chất béo và chất chống oxy hóa ở người bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu cho rằng chính điều này có thể giúp giảm nguy cơ phát bệnh.

Tốt cho quá trình tiêu hóa

Vi khuẩn sống trong sữa chua rất có lợi cho quá trình tiêu hóa vì trong sữa chua có chứa một loại enzyme gọi là lactase có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ thì những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ ít bị viêm loét và các bệnh khác ở đường tiêu hóa. Sở dĩ sữa chua có tác dụng này là vì hoạt chất trong sữa chua ngăn ngừa vi khuẩn H. pylori - các vi khuẩn có thể gây viêm loét bên trong đường tiêu hóa.

Giảm viêm

Các vi khuẩn lactobacillus trong các loại sữa chua có thể giúp làm giảm tình trạng viêm xảy ra khắp cơ thể, đặc biệt là ở những người bị viêm khớp Các vi khuẩn lành mạnh cũng có thể làm giảm và ngăn chặn tình trạng viêm trong ruột, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràngbàng quang

Mặc dù sữa chua có rất nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn bao nhiêu sữa chua cũng được. Ăn quá nhiều sữa chua mà không cần chú ý đến sức khỏe của mình thì có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. 

Giữ ổn định trọng lượng cơ thể

Chọn chế độ ăn uống ít chất béo là việc mà rất nhiều người thực hiện nhằm mục đích đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Tennessee, Knoxville cho thấy những người bổ sung đầy đủ canxi sẽ có xu hướng tăng cân ít và chậm hơn so với những người khác.

Bổ sung canxi

Cách đơn giản nhất để bổ sung canxi cho cơ thể là ăn sữa chua. Bạn có thể chọn các loại sữa chua ít chất béo để phục vụ mục đích duy trì trọng lượng của mình. 

Cách đơn giản nhất để bổ sung canxi cho cơ thể là ăn sữa chua

Cách đơn giản nhất để bổ sung canxi cho cơ thể là ăn sữa chua

Giảm béo

Sữa chua giàu canxi còn là liều thuốc chữa béo phì kỳ diệu.

Nghiên cứu của tiến sĩ Michael Zemel và cộng sự, Đại học Tennessee (Mỹ) cho thấy, những người bị béo phì đã giảm được 11% trọng lượng cơ thể trong vòng 24 tuần sau một thời gian kiên trì ăn 3 bữa sữa chua và các sản phẩm sữa ít béo hằng ngày. Trong khi đó, những người tẩy chay sản phẩm sữa và tuân theo chế độ kiêng cữ khắt khe lại chỉ giảm được 6,4%.

Theo Zemel canxi từ nguồn sữa có ảnh hưởng lên hoạt động của các tế bào mỡ, giúp chúng chuyển hóa thành năng lượng và đốt cháy hoàn toàn thay vì đọng lại trong cơ thể.

Giảm cholesterol 'xấu'

Nghiên cứu năm 2009 của trường Đại học Tehran (Mỹ) đã chứng mình rằng phụ nữ ăn sữa chua hàng ngày giúp bổ sung probiotic làm cho mức LDL (cholesterol 'xấu') được hạ xuống, đồng thời có thể làm tăng HDL (cholesterol 'tốt'). Mức LDL trong cơ thể giảm đồng nghĩa với việc chị em tránh được nguy cơ mắc nhiều bệnh như tim mạch huyết áp béo phì

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật