7 thực phẩm tưởng tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra lại ngấm ngầm "gây hại"

Có không ít những thực phẩm bạn cho là có lợi cho sức khỏe nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều loại trong số chúng chứa rất nhiều đường, loại thì có thể khiến cơ thể bạn bị nổi mẩn, sưng viêm.

Hay là các loại đồ ăn dù bạn có thể thưởng thức mỗi ngày nhưng lại khiến cơ thể bạn không khỏe mạnh. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn ngỡ là tốt cho sức khỏe nhưng lại không hề như bạn nghĩ.

1. Nước trái cây

Nước ép trái cây cũng có hại như nước ngọt có ga khi bạn uống quá nhiều. Khi bạn uống một ly nước cam ép (khoảng 240 ml) sẽ tương đương với việc bạn tiêu thụ bốn quả cam chỉ trong vài giây hoặc vài phút. Hãy so sánh điều này với việc mất bao lâu để ăn bốn quả cam, và bạn có thể nhanh chóng thấy được việc ăn trái cây ở dạng quả sẽ tốt hơn vì nó giúp bổ sung các chất xơ

Nước ép trái cây cũng có hại như nước ngọt có ga khi bạn uống quá nhiều

Nước ép trái cây cũng có hại như nước ngọt có ga khi bạn uống quá nhiều

Nước ép trái cây có hại chủ yếu do lượng đường trong nó. Vào tháng 6 năm 2014, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng cho thấy hàm lượng đường fructose của nước ép trái cây trung bình là 45,5 gram/ lít gần xấp xỉ với nước ngọt có ga là 50 gram/lít.

Cơ thể chúng ta không được chuẩn bị để có thể đối phó với tình trạng quá tải đường fructose. Trong khi đường glucose đóng vai trò như một nhiên liệu cho cơ thể của chúng ta, thì đường fructose được lại hầu như chỉ được xử lý ở gan- nơi nó được chuyển biến thành chất béo.

2. Đậu nành

Trái với điều mọi người thường biết, các sản phẩm đậu nành không hẳn có lợi cho bạn. Đậu nành lên men thì không sao, nhưng tiêu thụ sữa đậu nành và các loại đạm đậu nành thì lại khác.

Theo các chuyên gia thì việc sử dụng lâu dài các thực phẩm được chế biến từ đậu nành (như đạm đậu nành) không an toàn vì nó liên quan đến những vấn đề sau đây:

- viêm mũi dị ứng

- Hen suyễn

- ung thư

- Ung thư nội mạc tử cung

- Bệnh thận

- Ung thư bàng quang

3. Muối tinh

Hầu hết mọi người đều nghe nói rằng muối tinh làm tăng huyết áp Tuy nhiên điều đó vẫn chưa đủ, các nhà sản xuất sau khi thu thập muối sẽ sử dụng các phương pháp loại bỏ tất cả các khoáng chất tự nhiên và sau đó sử dụng một số chất phụ gia để làm khô và làm nóng nó ở nhiệt độ khoảng 1.200 độ.

Bởi vì nó đã bị phá hủy, Iốt tự nhiên xảy ra sau đó được thay thế bằng iodua kali với lượng độc hại tiềm ẩn. Muối sau đó sẽ được tẩy trắng.

4. Thịt được nấu quá chín

Tất cả thịt đều có axit amin (bao gồm chất creatine và đường). Nấu thịt ở nhiệt độ rất cao tạo ra các phân tử heterocyclic amin (HCAs). Đây là những chất gây ung thư cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá Thịt được đun nấu chín kỹ có chứa lượng HCA gấp 3,5 lần thịt nấu chín tới.

Để giảm các chất gây ung thư khi nấu nướng, hãy sử dụng kết hợp các loại thảo mộc chống ung thư như húng quế bạc hà hương thảo, quế rau mùi lá kinh giới. Hầu hết các loại thảo mộc này đều rất giàu 3 hợp chất - axit carnosic, carnosol và axit rosmarinic - đều là những chất chống oxy hoá.

5. Tôm

Tôm chứa 4-hexylresorcinol, một phụ gia thực phẩm được sử dụng để ngăn ngừa sự đổi màu trong tôm. Phụ gia này có tác dụng giống estrogen và có thể làm giảm số tinh trùng ở nam giới và tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Các giống tôm nuôi trong ao cũng có mức độ nguy hại cao hơn vì nước ao nuôi tôm thường được xử lý bằng thuốc trừ sâu phosphat hữu cơ gây tổn hại thần kinh dẫn đến các triệu chứng mất trí nhớ và bị run chân tay.

Tôm chứa 4-hexylresorcinol được sử dụng để ngăn ngừa sự đổi màu trong tôm

Tôm chứa 4-hexylresorcinol được sử dụng để ngăn ngừa sự đổi màu trong tôm

6. Dầu thực vật

Dầu thực vật cũng nằm trong dánh sách các thực phẩm tưởng khỏe mà không khỏe. Cùng với các loại bơ ít béo, các loại dầu thực vật như dầu canola rất dễ gây sưng viêm và tuyệt đối không lành mạnh chút nào. Loại dầu này thường đã bị biến đổi về gen (được hydro hóa một phần) và có liên quan đến các chứng bệnh:

- Ung thư

- Bệnh tiểu đường

- Các chứng rối loạn tiêu hóa

- Bệnh tim

- Suy giảm hệ miễn dịch

- Rối loạn khả năng tình dục

- Kích ứng da

7. Sữa ít béo và không béo

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm trên 18.000 phụ nữ và phát hiện ra rằng những người uống sữa béo thì lại ít bị béo phì hơn 8% so với với nhóm sử dụng sữa ít béo

Một giả thuyết cho rằng uống sữa béo giúp con người cảm thấy no lâu hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm ít bơ sữa béo và không có chất béo thường vẫn được bổ sung đường - một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cho bệnh đái tháo đường loại 2 bệnh tim và thậm chí là ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật