Cá chép có tác dụng gì và sử dụng như thế nào là đúng cách?

Cá chép có tác dụng gì? Không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn từ cá chép ngon hấp dẫn, cá chép còn có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là một vài chia sẻ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cá chép có tác dụng gì và sử dụng như thế nào là đúng cách?

Trong mỗi 100g thịt cá chép tươi có chứa: 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 0,09mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP; 1,27mg vitamin E; 33mg Mg; 2,08mg Zn; 15,38mg Se.

Các chép có tác dụng gì?

Các chép có tác dụng gì? 

Một số công dụng của cá chép như: 

1. Phù thũng do bệnh tim, bệnh thận và rối loạn dinh dưỡng: CC 1 con khoảng 0,5kg hành 6 cọng bí đao 0,5kg CC rửa sạch bỏ nội tạng giữ vẩy cùng bí đao hành cho vào nồi thêm nước vừa đủ rồi hầm chín nêm dầu ăn muối (một ít) để gia vị. Chia 2 - 3 lần làm món ăn kèm trong ngày.Về mặt dược học cổ truyền, cá chép (CC) mang vị ngọt tính bình, chứa nhiều đạm và nhiều vitamin

Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ, khai vị kiện tỳ (lợi tiểu tiêu phù, thông sữa tạo thèm ăn và bồi dưỡng hệ tiêu hóa). Bất kể ai có các chứng ứ nước trong cơ thể tiêu chảy nước bí tiểu hoàng đản (vàng da) và thai nghén phù thũng đều có thể dùng. Đối với những người đàm nhiều ứ tắc ho suyễn khó thở thai động bất an, thiếu sữa sau khi sinh cũng có tác dụng điều trị nhất định.

2. Suy nhược sau khi sinh: CC 1 con rửa sạch, hấp chín, lấy thịt, cùng gạo 200g, táo đỏ 50g hạt sen 50g, bách hợp 50g, quả óc chó 50g, đương quy 4g, ninh cháo.

3. Tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa: CC 1 con 0,5kg tỏi 2 múi lớn, tiêu 10g ớt 10g, vỏ quít 10g sa nhân 10g, tất phác 10g, hành, muối, dầu ăn, mỗi thứ vừa đủ. CC bỏ vẩy và nội tạng, rửa sạch, nhét tỏi hành, ớt, vỏ quít, sa nhân, tất phác vào bụng cá. Đổ dầu vào chảo, khi chiên nóng 8/10, cho cá vào chiên, rồi thêm nước để hầm, chờ đến khi nước đặc ngã màu trắng thì dùng. Ăn cá, uống canh lúc bụng đói.

4. Phù do thủy thũng: CC 1 con, giấm 50ml, nước tương 5ml, gừng và hành nhuyễn 5g bột tiêu 8g, muối 4g bột nêm 4g, ninh canh thì dùng.

5. Tiểu ít, phù mặt: CC 1 con khoảng 0,5kg đậu đen 50g. CC bỏ vẩy và nội tạng đậu đen nhét vào bụng cá khâu kín, dùng nước nấu đến cá chín, đậu nhừ, lấy nước cốt, uống liên tục bất kể thời gian. 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật