Dinh dưỡng măng tây và những lợi ích sức khỏe nhất định phải biết

Tại châu Âu, măng tây được mệnh danh là “rau hoàng đế” bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào vượt trội hơn hẳn nhiều loại thực vật khác. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những thành phần dinh dưỡng măng tây và lợi ích tuyệt vời từ loại cây này cho sức khỏe.

Măng tây là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi thân thảo. Bộ phận thu hoạch của măng tây chủ yếu là măng. Khi mọc cao chúng biến thành màu xanh, rồi phát sinh ra cành, cây cao khoảng 1,5 – 2 m. Thành phần dinh dưỡng trong măng tây có chứa hàm lượng chất xơ cao, cứ trong 180g măng tây có 3g chất xơ. Ngoài ra, cây măng tây còn có nhiều dưỡng chất cần thiết hoạt động cho cơ thể cũng xuất hiện trong loại rau này như các loại vitamin B6, A, C, E, K... cùng các khoáng chất folate sắt, phốt pho canxi kali đồng và mangan

Một trong những giá trị dinh dưỡng quan trọng của măng tây là ít chất béo bão hòa cholesterol và sodium thấp. Tuy nhiên nó có một khuyết điểm nhỏ là măng tây chứa nhiều đường có calo cao. Do đó trong ăn uống chúng ta cũng nên lưu ý điều này.

Măng tây được gọi là “rau hoàng đế” vì giàu chất dinh dưỡng

Măng tây được gọi là “rau hoàng đế” vì giàu chất dinh dưỡng

Bạn đang không biết chọn gì để thay cho món rau hàng ngày trong thực đơn. Hãy chọn măng tây ngay nhé vì những lợi ích sức khỏe sau:

Măng tây tốt cho tim mạch và tuần hoàn máu

Mỗi một thành phần dinh dưỡng măng tây đều đảm nhiệm một chức năng riêng. Hàm lượng vitamin B cao giúp điều tiết hocmocysteine trong cơ thể. Đây là một loại axit amin tích tụ làm tổn thương động mạch và hình thành khối máu đông. Còn chất xơ có trong măng tây góp phần hạn chế cholesterol có trong máu. Ngoài ra, hàm lượng folate và flavonoid dồi dào trong loại rau này còn giúp tim khỏe mạnh, cải thiện tuần hoàn máu và điều trị các rối loạn chức năng tĩnh mạch giãn hay suy yếu tĩnh mạch

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Inulin trong măng tây là một loại carbohydrate có tác dụng hỗ trợ chức năng đường ruột, giúp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sinh trưởng. Chất xơ (hòa tan và không hòa tan) trong rau còn có tác dụng nhuận tràng hữu hiệu. Theo một nghiên cứu vào năm 2009 của các chuyên gia, ăn măng tây còn giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu ở bụng, giảm đầy hơi.

Ngăn ngừa loãng xương

Canxi cho xương chắc khỏe và vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi mà hầu hết các loại rau màu xanh lá cây đều có lượng vitamin K dồi dào, trong đó có măng tây. Do đó trong thực đơn hàng ngày, bạn nên bổ sung măng tây thường xuyên để tăng cường sức khỏe của xương khớp cho cả nhà.

Măng tây ngừa trầm cảm

Folate và vitamin B – là 2 loại vitamin có trong măng tây giúp giảm căng thẳng trầm cảm Vì vậy những người trầm cảm mệt mỏi tâm lý nên ăn những thức ăn được chế biến từ măng tây để cải thiện bệnh. Không chỉ thể, tryptophan có trong thành phần dinh dưỡng măng tây cũng giúp tâm trạng tốt hơn, xua tan căng thẳng và mệt mỏi.

Ngoài ra, chất Folate có tác dụng tốt đến việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi Theo nghiên cứu được công bố trên KidsHealth cho biết rằng, các bà mẹ nên sử dụng các thực phẩm chứa folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm giảm 70% thai nhi bị khuyết tật trầm trọng đến ống thần kinh.

Tốt cho mắt

Vitamin A là một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của thị lực. Các chuyên gia đã khẳng định trên thân măng tây có hàm lượng vitamin A khá cao. Vì vậy măng tây rất tốt cho mắt, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thểcác bệnh về mắt khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật