Dưa, cà muối có thật sự gây ung thư như lời đồn thổi không?

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư.

Dưa muối là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày, kể cả trong bữa tiệc. Dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hoá giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu... Tuy nhiên, ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi hoặc ăn không đúng cách nó sẽ gây hại có tiêu hóa nguy cơ dễ mắc ung thư gan cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều người dân hoang mang trước thông tin về loại “phụ gia đặc biệt” gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng được sử dụng trong việc muối dưa, cà bán tại các chợ.

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư

Ăn nhiều có thể gây ung thư

Dưa muối xổi, còn gọi là dưa góp, thường làm ăn ngay trong ngày, sử dụng một lượng đường, muối vừa phải pha với nước và có thể kết hợp với một ít dấm thanh hoặc nước cốt chanh để tạo chua. Khi làm dưa chua, nguyên liệu thường thái thật mỏng để ngấm đều gia vị trong thời gian ngắn.

Những loại rau củ quả dùng làm dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng Dưa muối xổi, do thời gian quá ngắn và môi trường muối dưa không đủ độ axit nên không thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Thông tin vụ ngộ độc cà pháo muối xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) trong tháng 5 vừa qua, với gần 50 người phải nhập viện cấp cứu do bị rối loạn tiêu hóa ngộ độc thực phẩm đã làm nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng và “loại bỏ” món ăn này khỏi thực đơn cho gia đình

Theo chúng tôi được biết thì các tiểu thương chỉ cần dùng 2 thìa nhỏ loại phụ gia có tên gọi là axit chanh là có thể tạo độ chua, ngon cho dưa, cà muối trong khoảng thời gian “siêu tốc”. PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định, axit chanh thực chất là axit citric là chất phụ gia an toàn được dùng trong thực phẩm với số lượng không hạn chế.

Tuy nhiên, nguy cơ gây độc hại tới sức khỏe thậm chí gây ung thư sẽ thực sự hiện hữu nếu tiểu thương sử dụng thùng đựng sơn trong chế biến, bảo quản dưa, cà muối. "Phải cấm tuyệt đối việc sử dụng các loại thùng nhựa vốn để chứa nước, đựng rác, đựng hóa chất trong bảo quản thực phẩm ông Nguyễn Duy Thịnh khẳng định. 

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư Theo nhiều kết quả nghiên cứu, các loại rau dùng để muối dưa hiện được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit.

Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá…để tạo thành hợp chất nitrosamin là một chất có khả năng gây ung thư gan

Như vậy, nếu chúng ta ăn nhiều dưa muối xổi, ngoài các bệnh đường tiêu hóa thường gặp còn vô tình đưa mình đến khả năng dễ mắc ung thư gan

Ăn dưa, cà sao cho an toàn?

Dưa ngon thường có màu vàng, chua, giòn và có mùi thơm của dưa. Tránh mua dưa có màu xỉn hay có mùi lạ. Để có món dưa muối như vậy, tốt nhất nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, tránh ăn các loại dưa muối xổi, hoặc những loại dưa muối chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Tuyệt đối không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc. Ngay cả với dưa muối đảm bảo vệ sinh cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên, không ăn khi bụng đói… vì thói quen ăn mặn sẽ gây hại cho thận tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp Nên ăn cùng với các thực phẩm chống ung thư như rau xanh hoa quả…

Người có bệnh tim tăng huyết áp bệnh thận bệnh gan viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe Để phòng ngừa các bệnh về gan chúng ta nên có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, không nên ăn quá nhiều đồ ăn có hại cho sức khỏe của bạn mặc dù đó có thể là những món ăn mà bạn ưa thích.

Ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng ta cũng nên hạn chế rượu bia trong cuộc sống hàng ngày vì rượu bia chính là kẻ thù số 1 của gan. Uống nhiều rượu bia có thể gây ra một loạt các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ xơ gan ung thư gan…

Để phát hiện và có phương pháp điều trị sớm nhất các bệnh có thể mắc phải thì chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi không may mắc phải bệnh lý nào đó, chúng ta nên tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc linh tinh bởi điều đó có thể gây hại rất lớn cho gan.

Không nên ăn dưa cà muối xổi vì ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp (tiêu chảy lỵ trực khuẩn tả, thương hàn…), ăn quá nhiều dưa muối xổi còn có nguy cơ mắc ung thư Bởi các loại nguyên liệu rau củ quả dùng muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Nitric vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua, mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng gây ung thư  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật