Mách nhỏ 10 loại thực phẩm giúp sĩ tử “ăn vào là khoẻ'

Chỉ còn một khoảng thời gian rất ngắn nữa là các sĩ tử PTTH sẽ bước vào kỳ thi. Theo TS Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu năng lượng của các sĩ tử mùa thi cao gấp nhiều lần so với người lớn bởi các em cần năng lượng để phát triển thể chất và trí não. Trung bình một ngày, bộ não tiêu hao 400 calo chiếm 1/5 năng lượng cơ thể. Vì vậy, thực phẩm tốt cho trí não cần được ưu tiên hàng đầu đối với các sĩ tử mùa thi.

10 loại thực phẩm dưới đây rất đơn giản, dễ mua, dễ chế biến, không đắt tiền mà giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các sĩ tử mùa thi

1. Nước

Không được quên hoặc lười uống nước Đừng để đến khi khát mới uống ước. Nước rất tốt cho bộ não bởi 80% bộ não là nước. Vì vậy, mỗi ngày cần uống 2lit nước. Ngoài ra, thêm những loại rau củ hoa quả nhiều nước như: dưa chuột dưa hấu các loại tảo biển sâm…. Cũng là một cách tăng lượng nước cho cơ thể.

2. Trứng

Quan niệm kiêng trứng vì sợ điểm thi giống quả trứng đã khiến sĩ tử có thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng vì trứng hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất giàu protein Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.

3. Nấm

Đây là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các chất đạm chất béo, carbohydrat và vitamin…

4. Đậu phụ

Cung cấp đạm thực vật dễ tiêu, có thể mua và chế biến rất đơn giản.

5.  Các loại hạt

Như đậu xanh đậu đen đậu đỏ hạt sen… Đây là nguồn cung cấp vitamin chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho các sĩ tử đồng thời cũng là món ăn để các bạn bồi dưỡng thêm vào bữa ăn phụ.

6.  

Cá không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Một tuần nên ăn ba bữa cá, ưu tiên các loại cá thu cá basa, cá trích… Ngoài ra, mùa hè có thể ăn thêm canh cua, ngao, hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.

Các loại rau có màu xanh đậm: có nhiều sắt và vitamin nhóm B rất tốt cho các sĩ tử như rau ngót rau dền, rau bó xôi.

7.  Các loại hoa quả

Nên ưu tiên các loại quả có màu vàng, đỏ để cung cấp nhiều vitamin A cho mắt. Ít nhất cũng ăn một quả chuối và một quả táo hoặc một cốc nước cam quýt mỗi ngày để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

8. Chuối

Ăn chuối không sợ bị trượt vỏ chuối như các em vẫn nghĩ. Chuối có nhiều vitamin và nhất là kali rất tốt cho sức khỏe

9. Sữa, sữa chua, Phô mai

Sữa sữa chua, Phô mai cung cấp nhiều năng lượng, có thể uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn 1 - 2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, và bảo vệ đường ruột hệ miễn dịch

10. Các loại rau có màu xanh đậm

Có nhiều sắt và vitamin nhóm B rất tốt cho các sĩ tử như rau ngót rau dền, rau bó xôi...

Lưu ý khi ăn uống

Tuyệt đối các em không được bỏ bữa sáng điều đó rất nguy hiểm. Sau một đêm dài cơ thể bị bỏ đói, chỉ khi được nạp năng lượng thì đầu óc mới có thể minh mẫn để tập trung ôn luyện.

Sau ăn 30 – 60 phút mới được học, thời gian này tranh thủ nghỉ ngơi, đi dạo nhẹ nhàng, hít thở sâu, theo dõi hơi thở để không nghĩ ngợi cho não thực sự được nghỉ.

Không nên ăn đến khi thấy cảm giác quá no ở các bữa ăn chính, chỉ ăn no khoảng 80%. Nếu bữa nào các em cũng ăn quá no, máu sẽ tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa nên sẽ giảm lượng máu lên não dễ dẫn tới buồn ngủ do đó khả năng tiếp thu bài vở sẽ giảm.

Gần đến ngày thi, các em không nên ăn các thức ăn lạ khó tiêu hóa hoặc những loại thức ăn đã từng gây rắc rối đối với bản thân trước đây. Nên tránh ăn thức ăn đường phố đến mức thấp nhất vì rất có thể các em sẽ bị ngộ độc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật