Mách nhỏ các bạn một số thực phẩm làm ấm cơ thể cho bữa sáng

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Khi thời tiết bắt đầu trở lạnh việc lựa chọn những thực phẩm vừa đảm bảo được dinh dưỡng vừa giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể là điều quan trọng giúp bạn chống lại cái lạnh vào mỗi buổi sáng trước khi ra đường.

1. Xôi, các thực phẩm làm từ gạo nếp

So với nhiều loại thực phẩm khác hay những món ăn từ gạo tẻ thì việc sử dụng xôi và các đồ nếp có tác dụng giữ nhiệt và làm ấm cơ thể tốt hơn. Hàm lượng dinh dưỡngcalo có trong gạo nếp cao hơn nhiều so với gạo tẻ và các loại ngũ cốc các vì vậy, sử dụng các món ăn làm từ đồ nếp sẽ giúp no lâu hơn, giữ nhiệt tốt hơn.

2. Khoai lang

Thật bất ngờ là khoai lang có tác dụng giữ nhiệt và chống cảm lạnh cực tốt. Trong khoai lang chứa hàm lượng cao beta-carotene và các chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn cản quá trình lão hóa của tế bào phòng ngừa cảm lạnh và sự mất nhiệt của cơ thể cực hiệu quả.

3. Các loại ngũ cốc

So với những thực phẩm từ động vật thì các loại ngũ cốc lại tỏ ra có nhiều tác dụng hơn trong việc giúp giữ nhiệt và làm ấm bụng. Trong ngũ cốc chứa làm lượng lớn carbohydrate phức tạp, chất này khó bị phá vỡ và phải mất thời gian khá lâu cơ thể mới tiêu hóa và hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong các loại hạt này. Khi đó, các phản ứng hóa học xảy ra để tiêu hóa carbohydrate sẽ sản sinh ra nhiệt lượng và làm ấm cơ thể trong thời gian dài. Nên sử dụng các loại hạt như yến mạch lúa mạch gạo nâu, gạo lứt…

4. Thịt gà, súp gà

So với các loại thực phẩm khác thì thịt gà là sự lựa chọn tuyệt vời để làm ấm cơ thể. Các món ăn làm từ thịt gà như súp có tác dụng làm ấm cơ thể từ bên trong và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể để chống lại cái lạnh. Ngoài ra, thịt gà còn biết đến với tác dụng chống viêm hiệu quả, nhất là viêm mũiviêm họng giúp điều trị các triệu chứng cảm lạnh cực hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp trong thời tiết giá lạnh.

5. Gừng

Một chén trà gừng hay một lát gừng vào buổi sáng trước khi đi ra ngoài sẽ giúp giữ ấm cho cơ thể cực tốt. Không những thế, nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tiêu hóa tốt hơn. Có thể dùng gừng như một loại gia vị để xào nấu chung với đồ ăn hay đơn giản là ngâm vào nước sôi thành trà gừng để uống sẽ làm cơ thể nhanh chóng ấm lên.

6. Sô cô la

Theo một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Immunology Research sô cô la có tác dụng giúp giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh, giúp các tế bào máu ít nhạy cảm với các gốc tự do và nhiệt độ bên ngoài môi trường. Điều này giúp cơ thể ít bị tác động từ yếu tố nhiệt độ bên ngoài và hạn chế bị nhiễm lạnh hơn. Ngoài ra, sô cô la còn chứa flavonoid đây là một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp ngăn ngừa ung thưcác bệnh tim mạch cực hiệu quả. 

7. Bí ngô, bí đao

Trong bí ngô và bí đao chứa hàm lượng vitamin A, C, các khoáng chất như kali omega-3 cực cao giúp cung cấp chất dinh dưỡng và làm ấm cơ thể tốt hơn so với những loại thực phẩm khác và đứng đầu trong các loại rau xanh. Theo nghiên cứu của tạp chí American College of Cardiology, các viatamin và khoáng chất có trong thực phẩm này giúp đẩy lùi cơn đói, hạn chế các hoạt động dư thừa của hệ tim mạch và giúp cơ thể giữ nhiệt tốt hơn. Vì vậy, nên lựa chọn sử dụng những thực phẩm này vào mùa đông để làm ấm cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật