Nhận biết những ích lợi từ su hào có thể bạn chưa biết

Thời gian gần đây đã bắt đầu thấy su hào xuất hiện tại các quầy bán rau xanh, được khá nhiều bà nội trợ ưa thích và lựa chọn. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà củ su hào đem lại nhé!

Su hào hiện nay được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc trong mùa đông dùng làm rau ăn. Do cây ưa nhiệt độ từ 12-22oC nên thời điểm cuối thu, đầu đông chúng ta mới được thưởng thức su hào đúng vụ.

Giúp máu lưu thông tốt hơn

Một tính năng rất tuyệt vời của su hào phải kể đến là giúp máu lưu thông tốt hơn do ít chất béo hòa tan và cholesterol Hơn thế, su hào còn giàu chất chống oxy hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bới các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống những phân tử gốc này thường làm tăng nguy cơ đau timung thư

Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Vào mùa đông hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của các loại virus do vậy chúng ta rất dễ bị nhiễm cảm cúm ho xổ mũi và mệt mỏi Theo các chuyên gia, nếu bạn chăm ăn su hào vào mùa đông, nó sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch Lý do là trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C.

Một bát su hào sống có chứa lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng giúp bạn chống lại các bệnh như tim mạch và ung thư Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn cũng nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ tuyệt vời

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn cũng nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ tuyệt vời

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn cũng nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ tuyệt vời. Một bát su hào có chứa 5 gram chất xơ bằng 19% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả những yếu tố trên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa bệnh trĩung thư ruột kết

Rất giàu Kali

Bên cạnh đó, Su hào cũng là loại củ giàu kali Một bát su hào sống đáp ứng được khoảng 14% lượng kali cơ thể cần mỗi ngày. Kali là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh. Nó cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate- thành phần được sử dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ giúp bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

Một số bài thuốc từ su hào:

- Tiêu đờm: Thân hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu vừng vào xào rồi nấu làm canh. Ăn ngày 1 - 2 lần. Hoặc su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong Khi ăn kết hợp uống với nước đã đun sôi.

- Miệng khô, khát nước: Su hào cắt miếng, giã nát, cho thêm đường trộn và nước đun sôi dùng ăn sống.

- Tiêu nhọt: Su hào đem giã nát nhừ đắp vào chỗ đau Hoặc su hào giã nát, vắt lấy nước để uống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật