Tác dụng chữa bệnh từ phần bỏ đi của quả bơ mà bạn không ngờ tới

Một số người có thói quen bỏ hạt của quả bơ và chỉ sử dụng phần thịt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hạt bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe, vừa có công dụng làm đẹp làn da.

Quả bơ là loại quả cung cấp nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho con người. Phần thịt của quả bơ được nhiều người dùng để làm sinh tố bơ, hoặc chế biến món ăn cùng các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng hạt bơ cũng rất giàu dinh dưỡng thậm chí còn nhiều hơn nguồn dinh dưỡng trong thịt quả.

Theo các nhà nghiên cứu, 70% lượng axit amin chứa trong trái bơ được tìm thấy trong hạt. Hạt bơ cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể trong ngày chất chống oxy hóa và axit amin. Nhờ đó, hạt bơ giúp ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm cholesteroltriglyceride tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các bệnh do vi khuẩn nấm hay ký sinh trùng  

Chống ung thư

Một trong những công dụng của hạt bơ khiến bạn không nên vứt chúng chính là khả năng loại bỏ các gốc tự do, nguyên nhân hình thành nên các tế bào ung thư Ngoài ra, trong hạt bơ còn chứa nhiều chất chống oxy hoá,  và đặc biệt là flavonol - chất hỗ trợ cơ thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư

Đặc tính kháng viêm

Hạt bơ có thuộc tính chống viêm tốt cho đường tiêu hóa Do đó, nếu sử dụng hạt bơ, các vết loét nhỏ trong đường ruột dạ dày sẽ giảm đi nhanh chóng. Đồng thời, vị chát và chất làm se có trong hạt bơ cũng có tác dụng điều trị tiêu chảy rối loạn thần kinh  

Ngăn ngừa lão hóa da

Hạt bơ chứa chất chống oxy hóa nên có thể ngăn ngừa sự lão hóa và các nếp nhăn trên da. Hạt bơ sẽ thuchs đẩy sự hình thành của các tế bào da mới, làm da căng mịn và hồng hào hơn.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo các chuyên gia tim mạch, nguồn chất xơ dồi dào có trong hạt bơ có tác dụng làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Không chỉ vậy, các thành phần trong hạt bơ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh thông thường như cảm cúm nhẹ nhiễm nấm ngứa...

Giúp xương chắc khỏe

Những bệnh nhân mắc bệnh xương khố hoàn toàn có thể dùng hạt bơ để giảm đau tại chỗ. Trước hệt, bạn cần lọt lớp áo vỏ của hạt bơ, nướng qua than hoặc luộc chín, phơi nắng 3 -5 ngày. Sau đó, đập dập hoặc xay nhuyến để đắp vào vết sưng. Hoặc bạn cũng có thể ngâm hạt bơ vào rượuxoa bóp khi cơ bắp bị đau do vận động quá sức. 

Giảm cân

Hạt bơ có chứa lượng chất xơ hòa tan cao, giúp kích thích quá trình chuyển hóa trong ruột và tạo cảm giác no lâu. Do đó, với những người muốn giảm cân hoặc béo phì hạt bơ sẽ giúp đốt cháy hiệu quả lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật