Tác dụng phụ kinh hoàng từ quả nhãn ít người biết tới

Mùa nhãn đang về, nhãn là loại quả yêu thích của nhiều người khi mùa hè về. Nhưng bạn nên biết những tác dụng phụ cực hại của nhãn tới cơ thể của bạn.

Nhãn là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Ấn Độ và giờ nhãn đã trở thành một trong những loại quả đặc sản của Việt Nam.

Trong đông y ruột nhãn được phơi khô hay còn gọi là long nhãn hay nguyên nhục . Long nhãn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh, an thần, giúp bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ và chữa suy nhược thần kinh

Theo Tuệ Tĩnh, long nhãn là vị thuốc có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ tăng tuổi thọ cho người già cao tuổi. Nhãn là vị thuốc có tác dụng giúp chị em trẻ lâu hơn.

Long nhãn có tác dụng an thần vô cùng hiệu quả

Long nhãn có tác dụng an thần vô cùng hiệu quả

Tác dụng của quả nhãn

Nhãn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khoẻ của bạn như:

- Tốt cho hệ thần kinh: nhãn vô cùng tốt cho hệ thần kinh của bạn đặc biệt là giúp cải thiện chứng bệnh trầm cảm vô cùng hiệu quả. Các hoạt chất có trong nhãn giúp thư giãn hệ thống dây thần kinh và tăng chức năng hoạt động của chúng. Do vậy nhãn cải thiện rất tốt tình trạng mất ngủ Bạn có thể đun long nhãn để uống hàng ngày giúp ngủ ngon hơn.

- Giúp tăng tuổi thọ: Công dụng tăng tuổi thọ của nhãn được nhiều người áp dụng. Theo khoa học hiện đại, nhãn giúp tăng tuổi thọ là do nó có các hoạt chất chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể giúp tăng cường tuổi thọ cho chị em.

- Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư: nhãn có tác dụng giúp ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư cực tốt.

- Giàu vitamin C: Nhãn rất giàu vitamin C giúp đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm cảm lạnh

- Phòng bệnh dạ dày: Nhãn tươi hoặc siro lấy từ cùi nhãn ngâm đường có thể sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh đau dạ dày rất tốt.

- Cải thiện tuần hoàn máu: Nhãn tăng cường hấp thu sắt giúp hạn chế bệnh thiếu máu và các nguy cơ mắc bệnh ở tuyến tụy

Tác dụng phụ của quả nhãn

Nhãn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, là loại thuốc quý nhưng khi ăn nhãn bạn cần chú ý tới những tác dụng phụ sau để không ảnh hưởng tới sức khoẻ của mình.

Gây nóng trong cơ thể

Nhãn là loại quả có vị ngọt, tính ấm nên thường gây ra nóng trong. Nhãn giống như các loại quả như vải, mít, dứa, xoài...làm nóng cơ thể và có thể mọc mụn. Với những người bị nóng trong, da bị mọc mụn thì nên hạn chế ăn loại quả này.

Bà bầu cẩn thận ăn nhãn có thể gây động thai

Bà bầu cẩn thận ăn nhãn có thể gây động thai

Nguy hiểm cho bà bầu

Tác dụng nguy hiểm nhất của nhãn đó là tác dụng đối với thai phụ. Với phụ nữ có thai, thể trạng yếu thiên về âm hoả hư, nóng trong hay bị táo bón rêu lưỡi khô, miệng đắng thì tuyệt đối không nên ăn loại quả này. Nếu ăn nhiều nhãn có thể gây bệnh nóng trong, ra huyết đau bụng và có thể dẫn tới động thai nguy hiểm đối với bà bầuthai nhi

Do vậy phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn. Đặc biệt thai phụ 7 - 8 tháng thì càng cần kiêng nhãn.

Nguy cơ tăng cân

Với những trái cây có vị ngọt như nhãn thường chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn các loại quả này bạn đã vô tình cung cấp cho cơ thể lượng đường cao. Nhiều người cho rằng việc không ăn cơm mà ăn hoa quả sẽ không làm cơ thể tăng cân Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn nhịn ăn cơm mà ăn các loại quả này thì vẫn có khả năng tăng cân

Nếu bạn không muốn mình bị béo hoặc muốn giảm cân thì có thể chọn các loại hoa quả ít đường như dưa chuột củ đậu....và bạn nên ăn trái cây buổi sáng, trước bữa ăn hoặc chia nhỏ bữa ăn với trái cây. Với những ai bị tiểu đường không nên ăn nhãn vì sẽ làm đường huyết tăng cao đột ngột nguy hiểm tới sức khoẻ.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật