Thực phẩm vàng giúp chống sâu răng vô cùng hiệu quả

Pho mát, củ lạc, sữa chua không đường… đều giúp bạn chống sâu răng, bảo vệ răng khỏi các tác nhân gây hại hiệu quả.

Sâu răng thực chất là sự phá hủy men răng mà ai cũng có thể gặp phải sâu răng thường xảy ra khi chất ngọt, đường bám trên răng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn làm mòn men răng

Nếu răng không được chăm sóc đúng cách và ngăn ngừa tình trạng sâu răng kịp thời, chúng ta khó tránh khỏi nguy cơ bị rụng răng và mắc các bệnh về răng miệng. Ngoài những cách ngăn ngừa sâu răng thông thường, trong thực đơn hàng ngày, bạn nên bổ sung những thực phẩm sau đây để chống sâu răng hiệu quả.

Pho mát

Pho mát là một trong số những thực phẩm giúp chống sâu răng hàng đầu hiện nay. Ăn pho mát giúp bạn cải thiện tình hình sức khỏe răng miệng, ngăn chặn việc mất khoáng chất trong răng.

Bên cạnh đó, các protein có trong pho mát có tác dụng chống lại các a-xít gây sâu răng. Ngoài ra, pho mát còn chứa casein kết hợp với canxi tái khoáng hóa men răng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ với 5 g pho mát có thể giảm sâu răng hữu hiệu.

Sữa chua không đường

Sữa chua giàu canxi và phốt pho - khoáng chất cần thiết cho quá trình khoáng hóa răng. Theo một nghiên cứu đối với hơn 2000 trẻ em 3 tuổi cho thấy, khi trẻ sử dụng các sản phẩm sữa lên men nhiều hơn thì ít bị sâu răng.

Đối với người lớn, khi sử dụng sữa chua không đường thường xuyên thì có tác dụng làm giảm lượng a-xít có trong miệng có thể gây ăn mòn men răng, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây sâu răng.

Quả táo

Táo là loại quả rất tốt cho sức khỏe và ít ai biết rằng táo cũng hữu ích trong việc chống lại các vi khuẩn gây sâu răng. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, ăn táo sẽ tạo điều kiện cho nước bọt làm sạch răng, đặc biệt các chất  flavonoid sẽ gây ức chế vi khuẩn phát triển trong miệng.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những thành phần được sử dụng để điều chế các loại kem đăng răng, ngăn ngừa tình trạng sâu răng. Nguyên do là trong trà xanh có chứa luoride, một khoáng chất hỗ trợ chăm sóc sức khỏe răng miệng, đặc biệt trà có nhiều epigallocatechin, chất làm giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hại răng.

Chính vì vậy, hàng ngày bạn có thể uống trà xanh hoặc trà đen để hạn chế sâu răng, bảo vệ men răng.

Trà xanh là một trong những thành phần được sử dụng để điều chế các loại kem đăng răng

Trà xanh là một trong những thành phần được sử dụng để điều chế các loại kem đăng răng 

Ca cao

Trong ca cao có chứa chất Polyphenol, có khả năng chống lại vi khuẩn, giúp phòng ngừa sâu răng Bạn lưu ý, sử dụng bột cao cao chứ không phải là những thanh sô cô la quá ngọt nhé.

Củ lạc

Lạc là loại thực phẩm ít gây sâu răng nhất hiện nay. Theo các nhà khoa học, để giảm những mảng bám tích tụ trên răng, làm hại men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập thì nên ăn củ lạc, lưu ý là nhai thật kỹ để phát huy tác dụng chống sâu răng.

Bên cạnh những thực phẩm chống sâu răng kể trên, bạn nên thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, không ăn quá nhiều đồ ngọt và tích cực bổ sung rau xanh. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đánh răng 2 lần/ngày với kem đánh răng có chứa Fluoride và gặp nha sỹ định kỳ để kiểm tra sức khỏe răng miệng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật