Dinh dưỡng để phòng ngừa sâu răng có thể bạn chưa biết

Sâu răng là kẻ thù không đội trời chung với tôi. Tôi đã tìm hiểu và được biết nguyên nhân chủ yếu là do nguyên nhân ngoại sinh và nội sinh. Bài viết dưới đây đã nói rất rõ về chứng sâu răng, chia sẽ cho các bạn tham khảo.

Sâu răng có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là nguyên nhân ngoại sinh và nội sinh. Nguyên nhân ngoại sinh thường gặp là thiếu ý thức vệ sinh răng miệng, để cao răng bám nhiều, ăn nóng lạnh đột ngột như uống nước đá, ăn kem; làm sang chấn răng như ăn phải sạn, va đập từ bên ngoài vào răng, dùng răng cắn những vật rắn…

Nguyên nhân nội sinh chủ yếu hay gặp là ăn thiếu dinh dưỡng cần thiết cho sự tái tạo và phát triển của răng.

Dưới đây chỉ xin nói đến sự dinh dưỡng có ảnh hưởng đến việc phòng chống sâu răng thường gặp.

Dinh dưỡng để phòng ngừa sâu răng

Dinh dưỡng để phòng ngừa sâu răng

- Tăng cường dinh dưỡng: Tức bảo đảm nhu cầu về các chất dinh dưỡng như protein vitamin canxi phốt pho... để đủ chất cần thiết cho răng phát triển, đặc biệt ở phụ nữ mang thai tuổi thanh, thiếu niên vitamin A có tác dụng lợi cho tế bào kích thích men răng phát triển, tăng cường khả năng kháng axít, thường thấy trong các thực phẩm như thịt heo rau chân vịt cà rốt dưa chuột lòng đỏ trứng…

Vitamin C làm lợi cho tế bào, kích thích tạo chất răng, có trong nhiều loại rau thịt như quả me rừng cà chua rau đay rau ngót rau chân vịt, bắp cải, bưởi cam quýt vitamin D có tác dụng điều tiết chuyển hóa canxi giúp ích cho sự phát triển và canxi hóa răng, có nhiều trong dầu gansữagấchoa quả màu đỏ...

Canxi và phốt pho là những chất cần thiết giúp cho canxi hóa răng, có nhiều trong pho mát sữa bò, xương cục đậu phụ tôm, cua... Chất flo có tác dụng tăng khả năng kháng axít của răng, có nhiều trong lá chè, rau diếp, bắp cải... Chất magiê có tác dụng kích thích sự phát triển men răng, có nhiều ở cá ngân, táo, thịt heo, thịt bò…

- Ăn nhiều rau và trái cây: Trong rau chứa rất nhiều chất xơ nên mỗi lần ăn sẽ giúp tăng cường khả năng tự làm sạch theo kiểu cọ xát cơ giới trên bề mặt của răng. Rau lại chứa nhiều vitamin sẽ cùng phối hợp với chất xơ làm cho vi khuẩn có trong khoang miệng mất đi môi trường nuôi dưỡng chúng, giảm thiểu cơ hội cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

 - Tăng cường chất flo: Flo chỉ là yếu tố vi lượng nhưng nó đóng vai trò bảo vệ răng rất quan trọng. Ngoài ra flo còn đóng vai trò kích thích tái canxi hóa chất men răng. Bởi vậy cần ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều flo như lá chè, bắp cải, rau diếp rau câu tôm, cua…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật