Top 7 thức ăn bổ máu nên bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày

Tình trạng thiếu máu gây nên các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, suy giảm trí nhớ. Nó ảnh hưởng không ít đến sức khỏe, công việc và cuộc sống. Tuy nhiên nếu biết ăn uống đúng cách, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được chứng bệnh này. Ăn gì bổ máu? Mời bạn cũng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Thịt bò

Thịt bò luôn là ưu tiên số 1 cho câu hỏi “Ăn gì bổ máu?”. Bởi trong các loại thịt động vật thì thịt bò chứa hàm lượng sắt dường như cao nhất. Cứ trong 85mg thịt bò có đến 2,1mg sắt. Mà sắt lại là một thành phần quan trọng của các tế bào hồng cầu mang oxy đi nuôi cơ thể. Vì thế trong chế độ dinh dưỡng của người thiếu máu nên lựa chọn thịt bò thăn. Nó vừa giúp bổ máu lại vừa ít chất béo tốt cho sức khỏe và cân nặng.

2. Gan động vật

Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc đưa nội tạng động vật vào danh sách các món ăn bổ dưỡng. Tất nhiên trong số không thể không kể đến gan Hầu hết các loại gan gà, gan vịt, gan bò đều là thức ăn phổ biến với chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng gan còn là một “siêu phẩm” dinh dưỡng bổ máu. Đơn cử như trong 100g gan gà có chứa đến 9mg chất sắt giúp bạn bổ sung lượng hemoglobin cần thiết cho hồng cầu.

Gan còn là một "siêu phẩm" dinh dưỡng bổ máu

Gan còn là một "siêu phẩm" dinh dưỡng bổ máu

3. Cá hồi

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao cá hồi được xem là một loại “siêu thực phẩm”? Vì sao khi được hỏi ăn gì bổ máu, các chuyên gia sẽ không bỏ qua cá hồi Ngoài hàm lượng axit béo omega-3 cá hồi còn chứa một lượng chất sắt dồi dào. Trong 100mg cá hồi có đến 0,7mg sắt. Các nhà khoa học đã chứng minh ăn cá hồi giúp chúng ta hoàn toàn chủ động phòng ngừa các bệnh lý máu đông huyết áptim mạch.

4. Đậu phụ

Người ta đã tính toán được rằng trung bình mỗi ngày nam giới cần 10mg sắt và nữ giới cần 15mg sắt. Trong khi đó cứ 100g đậu phụ chứa đến 5,4mg sắt. Như vậy, chỉ cần lựa chọn một lượng đậu phụ vừa phải là có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu sắt cần thiết cho cơ thể.

5. Đậu lăng

Đậu lăng là một trong những loại đậu khô dễ chế biến và dễ ăn. Loại thực phẩm này được xem là “thân thiện” với người mắc các bệnh về tim mạch huyết áp Đậu lăng giàu chất sắt nhưng lại không hề chứa nhiều chất béo và calo như các loại thịt động vật. Vì vậy, nếu bạn đang loay hoay không biết nên ăn gì bổ máu thì hãy lựa chọn đậu lăng ngay!

6. Rau má

Rau má có vị đắng, tính mát, giải độc, lợi tiểu, lợi máu tăng cường trí nhớ Theo kinh nghiệm dân gian, vào những ngày gần chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ thường uống nước rau má Các nhà khoa học cho rằng rau máu có cấu trúc phân tử tương tự như thành phần homoglobin của máu người. Uống rau máu giúp gia tăng số lượng hồng cầu và tiểu cầu đáng kể. Vì vậy, nếu muốn máu lưu thông tốt hơn, bạn hãy lựa chọn loại thức uống này thường xuyên nhé!

7. Quả nho

Đa phần những người thích ăn nho thì nguy cơ gặp tình trạng thiếu máu thường ít hơn những người không lựa chọn loại quả này quả nho có tác dụng rất tích cực trong việc phòng ngừa bệnh thiếu máu Ngoài lượng sắt dồi dào, nho còn chứa hàm lượng canxi phốt pho và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Không chỉ thế, các chuyên gia còn phát hiện trong quả nho có chứa 2 hoạt chất bioflavonoid và resvératrol làm nhiệm vụ giảm lượng cholesterol xấu, chống tập kết tiểu cầu Vì thế, nho được khuyến khích nên dùng thường xuyên ở đối tượng người cao tuổi, người tàn tật phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt phụ nữ khi mang thai

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức dinh dưỡng hữu ích về vấn đề ăn gì bổ máu và tốt cho tim mạch Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, máu huyết lưu thông, da dẻ hồng hào bạn đừng nên bỏ qua 7 loại thực phẩm trên nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật