Cà chua có thực sự phòng chống được ung thư tuyến tiền liệt?

Theo một nghiên cứu của Anh, những người đàn ông tiêu thụ nhiều hơn 10 phần cà chua mỗi tuần giảm khoảng 20%​​ nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới trên toàn thế giới, với 35.000 trường hợp mắc mới và khoảng 10.000 trường hợp tử vong ở Anh mỗi năm. Các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân của mình ăn nên có một chế độ ăn uống hợp lý, không ăn nhiều chất béo và muối, ăn nhiều trái cây, rau quả các loại thức ăn chế biến từ thịt có màu đỏ.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Bristol đã nghiên cứu, phân tích chế độ ănlối sống của khoảng 20.000 người Anh trong độ tuổi từ 50 đến 69. Họ nhận thấy những người đàn ông tiêu thụ hơn 10 phần cà chua mỗi tuần - chẳng hạn như cà chua tươi nước ép cà chua và đậu nướng - nhìn thấy một giảm 18% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Giảng viên Vanessa, Trường Y khoa Xã hội và Cộng đồng tại Đại học Bristol cho biết, “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng cà chua có thể quan trọng trong việc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt Tuy nhiên, chúng tôi cần phải tiến hành nghiên cứu sâu hơn nữa để xác nhận những phát hiện trên, đặc biệt là phải thử nghiệm lâm sàng trên người”.

Các đặc tính chống ung thư của cà chua được cho là do chất lycopene, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào và DNA.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét hai thành phần khác chế độ ăn uống có liên quan với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt được tìm thấy trong các loại thực phẩm bột như bánh mì mì ống, và canxi được tìm thấy trong các sản phẩm sữa như sữa và pho mát

Đánh giá về kết quả nghiên cứu này, Tiến sĩ Iain Frame (Hội ung thư Anh) nhận định: Vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị về những loại thực phẩm cụ thể nam giới nên ăn để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt”.

“Những gì chúng ta biết là người đàn ông không nên dựa quá nhiều vào một loại thực phẩm như cà chua. Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây tươi và rau quả, cùng với tập thể dục thường xuyên là bởi đến nay lựa chọn tốt nhất”. – ông nói.

Tom Stansfeld – một chuyên gia nghiên cứu ung thư Anh nói thêm: "Ăn các loại thực phẩm giàu lycopene - như cà chua - hoặc selen có thể liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng điều này chưa được chứng minh, và nghiên cứu này không thể xác nhận liệu có là một mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt”. Ông nói, “Chế độ ăn uống và phòng chống ung thư là một vấn đề phức tạp với vài câu trả lời màu đen và trắng, chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người để ăn một chế độ ăn uống cân bằng là cao trong trái cây và rau quả và ít màu đỏ và thịt chế biến, chất béo và muối”.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật