Đọc những tác dụng của rau khoai lang để biết tại sao chúng được gọi là sâm nam

Rau khoai lang luộc chấm mắm tỏi ớt có lẽ là món ăn đọng lại nhiều dư vị trong bất cứ ai nếu đã từng ăn. Rau khoai lang vừa ngon, lại có vô vàn những công dụng tuyệt vời nữa. Vậy thì chẳng có lý do gì mà chúng ta không ăn loại rau này thường xuyên hơn nhỉ.

7 tác dụng của rau khoai lang

1. Thanh nhiệt, giải độc

Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Rau khoai lang có thể thanh nhiệt giải độc

Rau khoai lang có thể thanh nhiệt giải độc

2. Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể

Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể.

3. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Tác dụng của rau khoai lang có thể giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin ở lá già không có chất này. Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.

Tác dụng của rau khoai lang còn hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường

Tác dụng của rau khoai lang còn hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường

4. Giúp phòng ngừa bệnh táo bón

Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% - 1,97% nên có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa bệnh táo bón

5. Giúp phòng bệnh béo phì

Để giúp giảm cân hiệu quả, chị em có thể áp dụng thực đơn như sau: 1/2 gạo, 1/2 khoai riêng rẽ, hoặc độn với nhau nấu cơm, cháo, bánh... Thực đơn này sẽ giúp chúng mình giảm cân như ý muốn đấy.

Nàng nào muốn giảm cân thì rau khoai lang là thực phẩm hữu ích đấy

Nàng nào muốn giảm cân thì rau khoai lang là thực phẩm hữu ích đấy

6. Trị mụn

khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ: Dùng lá khoai lang non đậu xanh thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn.

7. Thận âm hư, đau lưng mỏi gối

khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là "sâm nam".

Ăn rau khoai lang cần lưu ý gì?

- Tác dụng của rau khoai lang nhiều thật đấy, nhưng bạn cũng không nên ăn chúng lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ đường huyết gây thêm mệt mỏi cho cơ thể.

Không nên ăn quá nhiều rau khoai lang

Không nên ăn quá nhiều rau khoai lang

- Không dùng rau lang còn sống để chữa táo bón, vì rau lang sống có tính chát nên sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác để bổ sung thêm các loại vitamin khoáng chất khác.

- Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận. Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

- Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật