Vai trò của vitamin e đối với cơ thể là gì bạn biết không?

Vai trò của vitamin e đối với cơ thể? Hiện nay có nhiều người đang dùng thêm vitamin E với các mục đích khác nhau, vì họ cho rằng vitamin E là chất chống ôxy hóa, mà sự ôxy hóa là nguyên nhân dẫn tới lão hóa, giảm khả năng tình dục, bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ, ung thư… Vấn đề là vitamin E có tác dụng như mong muốn của người dùng nó hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp làm sáng tỏ điều đó.

Vai trò của vitamin e đối với cơ thể là gì bạn biết không? 

Vitamin E có hai nhóm chính là tocopherols và tocotrienol Chất có tác dụng mạnh nhất trong cơ thể là alpha-tocopherol isomer Cơ thể chúng ta hấp thu được cả tocopherol thiên nhiên và nhân tạo nhưng tocopherol thiên nhiên trong thực phẩm có nhiều tác dụng tốt hơn.

Vitamin E là chất dầu sền sệt màu vàng nhạt hòa tan dễ dàng trong chất béo và cồn nhưng không hòa tan trong nước; chịu được nhiệt độ khá cao và acid nhưng dễ bị phân hủy bởi tia tử ngoại và ôxy Khi đun nấu ở nhiệt độ bình thường không làm mất vitamin e nhưng khi chiên rán thực phẩm chìm trong dầu mỡ thực phẩm đóng hộp hay sấy khô thì mất khá nhiều vitamin E.

Vai trò của vitamin E đối với cơ thể là rất quan trọng

Vai trò của vitamin E đối với cơ thể là rất quan trọng

Vai trò quan trọng của vitamin E trong cơ thể như:

- Tham gia chuyển hóa của các tế bào

- Bảo vệ vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi bị ôxy hóa

- Tạo hồng cầu; phòng ngừa sự hư hao của tế bào và giúp cơ thể sử dụng vitamin K

- Ngăn ngừa bệnh vữa xơ động mạch do làm giảm sự ôxy hóa các protein tan trong mỡ, từ đó ngăn các protein này tham gia quá trình làm tắc nghẽn động mạch

- vitamin e ngăn ngừa các bệnh tim mạch kể cả nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não, do làm giảm bớt sự kết tụ của cholesterol xấu LDL (low density lipoprotein) ở trong mạch máu

- vitamin E có thể làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn; làm chậm tiến triển bệnh sa sút trí tuệ

- vitamin E làm giảm nguy cơ bệnh đục nhân Mắt (cataract) nhờ khả năng chống ôxy hóa

Thực phẩm giàu vitamin E chủ yếu có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành dầu hướng dương, dầu bắp, trong mầm lúa mì trong bắp các loại hạt có vỏ cứng, quả ô liu măng tây các loại rau có lá màu xanh đậm.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật