Hướng dẫn các bạn cách ăn hoa quả mùa hè để không bị nóng, nổi mụn nhọt

Những loại hoa quả mùa hè như mít, nhãn, vải... mặc dù rất ngon và có lợi cho sức khỏe song chúng lại khá nóng. Vậy phải ăn các loại quả này như thế nào để không bị mụn nhọt.

Có rất nhiều loại hoa quả mùa hè tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn hoa quả đúng cách bởi hầu hết những loại hoa quả mùa hè đều khá nóng.  Nếu ăn ''vô tội vạ'', nhẹ thì có thể gây khát nước khó chịu nhiệt miệng nặng có thể gây mụn nhọt , mề đay do nóng trong người. Vậy cách ăn hoa quả mùa hè như thế nào để không bị nóng? Cùng tìm hiểu nhé!

Quả mít

Mít là một trong những loại hoa quả mùa hè rất được yêu thích. Không chỉ bởi mít giàu vitamin C, tốt cho tiêu hóa phòng ngừa ung thư nó còn là thành phần chính trong món sữa chua mít khoái khẩu của các bạn trẻ.

Tuy nhiên, mít cũng là loại quả có tính nóng, trong mít chứa khá nhiều đường, không tốt cho người bị tiểu đường

Cách ăn mít đúng cách

Nên ăn lượng vừa phải, khoảng 150 - 300g/ngày, không nên ăn liền một lúc và ăn liên tục. Trong những ngày nóng oi bức thì nên hạn chế ăn.

Quả nhãn

Tương tự như mít, nhãn cũng là loại hoa quả mùa hè có tính nóng. Do có hàm lượng đường khá cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tạo môi trường cho các vi khuẩn phát triển, đặc biệt là tụ cầu. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng rôm sảy mụn nhọt.

Cách ăn nhãn để không bị nóng:

Khoảng 300g nhãn sẽ tương đương với một bát cơm, bạn chỉ nên ăn từ khoảng 300 - 500g nhãn để cung cấp vitaminchất xơ cho cơ thể. Nên ăn cách ngày để không gây nóng trong.

Quả mận

Mận là loại quả mùa hè không chỉ tốt cho bà bầu còn rất được nhiều bạn trẻ yêu thích vì món mận lắc nổi tiếng. Tuy nhiên, đây cũng là loại hoa quả mùa hè có tính nóng, ăn nhiều dễ gây mẩn đỏ mụn nhọt nhất là với những người có cơ địa dễ bị nóng trong. 

Cách ăn mận không gây nóng:

Người bình thường chỉ nên ăn tối đá 10 quả/ngày để không ảnh hưởng đến dạ dày Trước khi ăn nên ngâm với nước muối loãng. 

Quả vải

Vải là loại hoa quả mùa hè có tính bình, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể bị phát nhiệt chảy máu cam do trong vải chứa nhiều đường. Với những người bị nóng trong, không nên ăn nhiều vải vì dễ ra mồ hôi lạnh, chân tay bủn rủn chóng mặt đau đầu Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Cách ăn vải

Chỉ nên ăn khoảng 5 -10 quả/ngày đối với người lớn, trẻ nhỏ 3 - 4 quả.

Đào

Mặc dù là loại quả có vị ngọt mát, dễ ăn vào mùa hè, tuy nhiên chính hàm lượng đường cao trong đào lại khiến cơ thể bị nóng trong, mụn nhọt, nếu ăn quá nhiều. Theo y học, đào có tính ôn, nếu ăn ''không kiểm soát'' sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày rối loạn tiêu hóa đầy hơi...

Ăn đào đúng cách như thế nào?:

Chỉ nên ăn khoảng 3 - 4 quả trong một ngày. 

Quả xoài

Loại quả mùa hè này từng gây sốt giới trẻ với món xoài lắc đúng điệu Sài Gòn. Tuy nhiên, xoài chứa khá nhiều đường, ăn trong mùa hè quá nhiều dễ gây sinh nhiệt mụn bọc rôm sảy...

Cách ăn xoài không gây nổi mụn:

Người bình thường chỉ nên ăn tối đa 1 quả/ngày, có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố xoài đều được.

Quả na

Mặc dù na có mùi rất thơm, vị ngọt sắc, lại rất dễ ăn tuy nhiên đây cũng là loại quả mùa hè dễ gây nóng nhất. Nếu ai đã có sẵn cơ địa dễ nóng trong người, khi ăn nhiều na rất dễ bị mụn nhọt trứng cá, thậm chí rôm xảy, dễ bị táo bón khó tiêu

Cách ăn na đúng cách:

Nên hạn chế ăn trong những ngày oi nóng, chỉ nên ăn khoảng 400 - 500g/ngày.

Quả sầu riêng

Không hổ danh khi sầu riêng được gọi là “vua của các loại quả” bởi nó chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Tuy nhiên, sầu riêng cũng là loại hoa quả mùa hè chứa nhiều chất béo và đường, nếu ăn nhiều trong mùa hè dễ gây sinh nhiệt cho cơ thể, khiến cơ thể bị nóng trong, nổi mụn. Người ăn quá nhiều sầu riêng dễ bị tăng huyết áp bốc hỏa đầy bụng khó tiêu

Cách ăn sầu riêng không nóng:

Chỉ nên ăn tối đa 2 múi/ngày và ăn xen kẽ các ngày.

Quả chôm chôm 

Loại hoa quả mùa hè này chứa rất nhiều vitamin C giúp củng cố hệ miễn dịch song chôm chôm cũng nằm trong lost những loại trái cây có tính nóng bà bầu cũng không nên ăn nhiều chôm chôm dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi

Ăn đúng cách:

Chỉ nên ăn khoảng 300 - 400g chôm chôm/ngày. Lượng chôm chôm này đã tương đương với 1,5 bát cơm rồi đó.

Theo nhiều nghiên cứu y học, mặc dù các loại hoa quả mùa hè hầu hết có tính nóng, song nếu ăn điều độ, biết cách kết hợp các loại hoa quả thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, không gây mụn nhọt, mề đay.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật