Khi dùng dầu ăn, tuyệt đối không được quên những điều này

Một điều quan trọng trong việc chọn dầu ăn là độ chịu nhiệt của chúng. Một số có thể chịu được nhiệt độ trong khoảng 50-100 độ C mà không bị oxy hóa.

Dầu ăn ngày nay rất đa dạng từ chủng loại cho tới thành phần và do đó đôi lúc khiến bạn gặp khó khăn trong việc chọn lựa. Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu bỏ thêm tiền lấy những loại dầu đắt hơn có thực sự là lựa chọn khôn ngoan cho sức khỏe

Dầu thực vật rất đa dạng

Dầu thực vật rất đa dạng

Amy Chalker, chuyên viên y khoa tại Hiệp hội những người ăn kiêng Santa Barbara cho biết, vào những thập niên 60, 70, 80, nhu cầu và sự lựa chọn dầu ăn không nhiều như thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, những kết quả nghiên cứu không toàn diện đã đưa thông tin sai lệch như chất béo bão hòa làm giảm giá trị sức khỏe của dầu ăn dẫn tới việc mọi người chuộng các loại dầu sản xuất từ ngô đậu nành canola.

Ngày nay, những nghiên cứu tổng quát và chính xác hơn đã được tiến hành và đem lại nhiều thông tin hữu ích cho người dùng.

Nếu muốn chọn loại dầu phù hợp nhất, hãy nhớ những tiêu chí sau đây:

Sử dụng dầu với độ chịu nhiệt cao

Một điều quan trọng trong việc chọn dầu ăn là độ chịu nhiệt của chúng. Một số loại dầu có thể chịu được nhiệt độ trong khoảng 50-100 độ C mà không bị oxy hóa. Tiến sĩ Chalker cho biết, điều này giúp chúng giữ nguyên các cấu trúc trong thành phần cũng như hương liệu mùi vị, tránh việc bị phân tách thành các hợp chất hóa học độc hại khác.

Ngưỡng nhiệt độ này được xác định khi dầu bắt đầu bốc khói trong chảo. Một vài loại dầu có độ chịu nhiệt thấp và chỉ phù hợp với các món trộn salad hoặc để tưới lên đồ ăn. Trong khi đó, những loại dầu chịu nhiệt cao hơn thường được sử dụng để chiên rán.

Karen Caplan, chuyên gia dinh dưỡng tại Hiệp hội sức khỏe Smenda Truth đưa ra một vài thông tin trong nghiên cứu của mình: Dầu lê chịu được mức nhiệt độ cao và không mất đi những đặc tính của mình. Chúng còn là một chất chống viêm có khả năng giảm nguy cơ đau tim và có khả năng bổ sung vitamin E giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Dầu ô liu lại có độ chịu nhiệt thấp và không phù hợp với các loại thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao.

Quan tâm tới các thông số trên bao bì

Tất cả các loại dầu ăn đều có hàm lượng chất béo và calo gần như tương đương. Một thìa dầu ăn cung cấp khoảng 5gram chất béo và 45 calo

Bridget Swinney, nhà dược sĩ học kiêm tác giả cuốn sách 'Tất cả những gì bạn cần biết về thực phẩm' cho hay: Điều bạn cần quan tâm ở đây là hàm lượng axit béo chất béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa. Lượng chất béo bão hòa thấp, trong khi 2 yếu tố còn lại cao là những gì bạn cần hướng đến. Một số loại dầu sở hữu đặc điểm này có thể kể đến như dầu ôliu, dầu lê, dầu canola.

Đừng loại bỏ toàn bộ dầu có thành phần chất béo bão hòa

Trước đây, các chuyên gia dinh dưỡng và phương tiện truyền thông đã công bố rất nhiều thông tin về tác hại của chất béo bão hòa. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây lại chỉ ra đây không hẳn là thủ phạm gây ra những tổn thương trong hệ tuần hoàn và gia tăng nguy cơ đau tim

Trên thực tế, một vài loại dầu với chất béo bão hòa thực sự rất tốt cho sức khỏe bạn. Tiến sĩ Caplan cho hay dầu dừa sở hữu loại chất béo bão hòa lipid trung tính, có khả năng chịu được nhiệt độ cao và tránh oxy hóa. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những món chiên, rán cần nhiệt độ cao để chế biến.

Dầu thực vật là lựa chọn không tồi

Chiết xuất trực tiếp từ các loại cây sẽ giúp dầu giữ được những thành phần quan trọng như mùi vị và các chất bổ dưỡng. Thông thường, các loại dầu động vật cần trải qua quá trình xử lý hóa học và dễ dàng mất đi những đặc tính vốn có. Seldon Argon, chuyên viên dinh dưỡng kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Học viện Massachuset (Mỹ) cho biết, sử dụng dầu thực vật sẽ giúp bạn an toàn trước các loại chất hóa học sử dụng trong quá trình chiết xuất dầu.

Dầu thực vật tốt nhưng không nên tẩy chay mỡ động vật

Dầu thực vật tốt nhưng không nên tẩy chay mỡ động vật

Dầu ôliu nguyên chất

Đối với những món ăn cần nhiệt độ cao, dầu ôliu nguyên chất là những gì bạn nên cân nhắc. Dầu ôliu nguyên chất được chế biến từ chính loại cây này mà không thêm bất cứ thành phần hóa học nào. Tiến sĩ Swinney cho hay, loại dầu này đã từng được sử dụng từ những năm 2600 trước Công Nguyên để làm đẹp vệ sinh và một vài mục đích khác.

Chọn can dầu sẫm màu

Vỏ chai sẫm màu giúp ngăn chặn ánh sáng và đảm bảo dầu ăn không bị biến chất. Tiến sĩ Chalker cho biết, ánh sáng có khả năng giải phóng các gốc tự do, gây hại cho cơ thể bằng việc làm tổn thương các tế bào Bên cạnh đó, chai thủy tinh cũng là lựa chọn tối ưu hơn chai nhựa bởi các loại nhựa như BPA cực kì độc hại với sức khỏe người dùng.

Chọn mua dầu thực vật tận gốc nếu có thể

Nếu có thể, hãy chọn dầu tự chiết xuất từ các nông trại hoặc các chợ ở quê. Bạn có thể biết được chính xác nguồn gốc cũng như tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Nếu không có điều kiện, hãy chọn lựa thật kĩ lưỡng tại siêu thị và để ý tới ngày sản xuất cũng như nơi sản xuất của chúng. Nếu những thông tin này không rõ ràng, bạn nên tìm một loại dầu ăn khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật