Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sai lầm thường gặp dẫn tới bệnh viêm phổi nguy hiểm

Viêm phổi là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhất là với trẻ dưới 1 tuổi thường có biểu hiện thở khò khè chán ăn Trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi khả năng miễn dịch còn rất thấp hệ hô hấp còn non yếu nên nếu đã bị viêm phổi thì sau này sẽ rất dễ tái phát Nguyên nhân khách quan dẫn đến bệnh viêm phổi ở trẻ một phần là do hiểu biết sai lầm trong cách chăm sóc trẻ của một số phụ huynh.

1. Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh sai lầm dẫn tới viêm phổi

Bênh cạnh những nguyên nhân trẻ sơ sinh bị viêm phổi do vi khuẩn viruts xâm nhập vào đường hô hấp còn ngon ớt và yếu kém thì những bất cẩn trong cách chăm sóc trẻ của các bậc phụ huynh là nguyên nhân khiến cho trẻ mắc bệnh viêm phổi

Ủ bé quá kỹ

Ủ bé quá kĩ kể cả vào mùa đông có thể khiến bé bị viêm phổi ở trẻ nhỏ. Nhiều bà nhiều mẹ thường quan niệm, trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh nên cần ủ ấm trong mùa đông mà không hay biết rằng nhiệt độ cơ thẻ của trẻ thường cao hơn so với mức bình thường.

ủ quá ấm là cách chăm sóc trẻ sai ở nhiều bà mẹ

Ủ bé quá ấm là cách chăm sóc trẻ sai ở nhiều bà mẹ

Trẻ sơ sinh thoát nhiệt qua da, nếu ủ bé kỹ quá mồ hôi thoát ra không được bay đi mà sẽ bị thấm ngược vào phổi, gây bệnh về hô hấp. Đây là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh sai lầm của hầu hết các mẹ, vậy nên các mẹ cần chú ý hơn để bảo đảm sức khỏe trẻ nhỏ nhé.

Do tác động của quạt và điều hòa chiếu thẳng vào người bé

sử đụng diều hòa và quạt không đúng cách dẫn tới bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Sử dụng và điều hòa không đúng cách dẫn tới viêm phổi ở trẻ nhỏ

Trời nóng, nhiều cha mẹ bật điều hoà hoặc quạt liên tục, thậm chí vô tư để luồng gió chiếu thẳng vào người con cũng là nguyên nhân khiến bé bị nhiễm lạnh, dễ dẫn đến viêm phổi

Tự mua thuốc chữa trị bệnh

Đây là cách chăm sóc bé sai lầm mà nhiều bà mẹ khó bỏ qua được. Nhiều ông bố bà mẹ thường tự mua thuốc về cho con uống khi có dấu hiệu ho sốt, nhiễm trùng đường hô hấp mà không đưa con đi khám.

Để trẻ nhiễm lạnh

Cho bé ra ngoài trời buổi sáng và tối ăn mặc quá mỏng khiến bé nhiễm lạnh. Thời gian sáng sớm và tối muộn là hai thời điểm lạnh nhất trong ngày, đặc biệt vào mùa thu. Tuy nhiên, vì chủ quan nên cha mẹ thường không mặc cho con đầy đủ quần áo, mũ làm con bị lạnh viêm đường hô hấp thậm chí viêm phổi. 

2. Triệu chứng của viêm phổi

Khi trẻ bị viêm phổi thường có các triệu chứng sau:

- Thở nhanh: Nhịp thở ≥ 60 lần/phút đối với trẻ < 2 tháng tuổi; nhịp thở ≥ 50lần/phút đối với trẻ 2 tháng - 12 tháng tuổi và nhịp thở ≥ 40lần/phút đối với trẻ 1-5 tuổi.

- Trẻ bị sốt cao

- Trẻ thở khò khè

- Chán ăn, bỏ ăn

Trẻ sơ sinh khi bị viêm phổi có biểu hiện ban đầu là trẻ dễ quấy khóc, đây là kết quả của sự nhiễm trùng, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, dẫn đến trẻ quấy khóc hoặc khó ngủ

3. Biến chứng của bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổitrẻ sơ sinh có thể điều trị dứt điểm và không có nguy hiểm nào nếu trẻ được điều trị kịp thời và đúng cách chấm dứt các triệu chứng của bệnh.

Điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phổi cần được điều trị kịp thời và đúng cách

Tuy nhiên, nếu trẻ bị viêm phổi không được điều trị kịp thời, hoặc cách chăm sóc trẻ không đúng cách, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm chẳng như nhiễm trùng huyết viêm màng não suy tim bại não vv, gây ra hậu quả rất nghiêm trọng Vì vậy, cha mẹ đừng chủ quan với những biểu hiện của viêm phổi khi thấy con ho, khò khè hay thở nhanh.

4. Cách phòng tránh, chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Đầu tiên, cha mẹ nên luôn luôn chú ý để giúp trẻ em duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường, kiểm soát nhiệt độ trong nhà là cách tốt nhất để phòng bệnh viêm phỏi ở trẻ 

Khi trẻ ho, mẹ không nên tự mua thuốc giảm ho khi không biết chính xác nguyên nhân là gì. Nếu ho kéo dài tốt nhất bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám chữa đúng bệnh.


Bảo đảm vệ sinh khi chăm sóc trẻ sơ sinh và giữ phòng ngủ của bé luôn thông thoáng, sạch sẽ.

Giữ ấm cho trẻ đúng cách, không cho ăn mặc quá phong phanh nhưng cũng không nên mặc quá ấm cho trẻ 

Trên đây là những sai lầm trong cách chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho con yêu của mình nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục