Cây xương rồng làm mứt, làm nước ép bổ dưỡng ít ai biết
Xương rồng từ lâu được biết đến là loại cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn. Nhưng gần đây, chúng xuất hiện với cái tên gọi mới là 'siêu thực phẩm' với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Chẳng ai dám ăn một cây xương rồng 'nguyên bản' bởi quá nhiều gai sắc nhọn. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng tại Anh bắt đầu sử dụng lá, thân và quả xương rồng để chế biến các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước.
Nước ép và mứt xương rồng bắt đầu xuất hiện ở rất nhiều kệ hàng trong các siêu thị. Lý giải cho điều này là do xương rồng được coi là một loại siêu thực phẩm mới với thành phần chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại nhiều bệnh.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro đến từ thành phố New York, Mỹ loại thực vật trên sa mạc này còn hỗ trợ giảm cân và có thể làm giảm căng thẳng mệt mỏi
Lợi ích khi ăn xương rồng
Bên ngoài dù có gai, nhưng bên trong xương rồng chứa rất nhiều các khoáng chất và chất chống oxy hóa Xương rồng rất giàu chất xơ và pectin được sử dụng như một chất kết dính trong mứt đồng thời là vũ khí giúp cây này chống lại tiểu đường và cholesterol cao
'Những thực phẩm giàu chất xơ và giàu pectin sẽ giúp nhận biết các cholesterol có hại trong máu và loại bỏ chúng qua đường tiêu hóa', bà Shapiro cho biết. Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của các cacbonhydrate, đảm bảo chúng không biến đổi lại thành đường, gây nên tiểu đường Hơn nữa, xương rồng chứa rất ít calo nên rất hiệu quả trong việc giảm cân
'Khi cố gắng giảm cân chúng ta muốn lấp đầy bụng với những thực phẩm giàu chất xơ và hàm lượng calo thấp. Bởi chúng ta muốn no lâu hơn với hàm lượng calo ít hơn' Bà Shapiro lưu ý. Bệnh cạnh đó vitamin A và C trong xương rồng giúp cải thiện các tế bào da.
'Về khoáng chất, chúng rất giàu canxi magie và natri là các chất điện giải quan trọng cho sự co cơ hydrat hóa và chức năng tế bào', các chuyên gia dinh dưỡng giải thích. Các chất điện giải có trong xương rồng là một trong những yếu tố hỗ trợ trong việc loại bỏ căng thẳng Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể giữ nước.
'Không chỉ giúp bạn giữ nước mà còn bổ sung các chất điện giải giúp cơ thể lấy lại cân bằng khi chúng ta căng thẳng, mệt mỏi'.
Cách chế biến xương rồng
Khi ăn, hương vị của xương rồng ăn giống với dưa chuột nhưng có thêm vị hơi đắng. Do vậy, mùi vị của xương rồng có thể không phù hợp với một số người.
Đó là lý do mọi người thường không ăn xương rồng tươi. Thay vào đó, người ta tập trung vào các phần ăn được như lá, hoa, thân và quả, rồi chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau.
'Bạn có thể luộc, nấu, nướng hoặc thậm chí là bóc bỏ vỏ và thái nhỏ rồi ăn tươi', bà Shapiro tiết lộ. Bạn có thể chế biến xương rồng thành mứt, ép lấy nước để uống hoặc làm sinh tố Bà Shapiro cũng gợi ý hãy thêm xương rồng vào salads hay các món canh đều đặn để khỏe mạnh hơn.
- 6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà... (Thứ năm, 10:34:08 27/05/2021)
- 6 loại rau không nên luộc, vì có bao nhiêu dinh dưỡng trôi hết... (Thứ tư, 15:11:03 26/05/2021)
- Mùa hè ăn rau diếp cá giải nhiệt nhất định phải biết điều... (Thứ Hai, 09:15:07 24/05/2021)
- 6 loại rau quả không nên dùng làm nước ép, uống vào hại... (Thứ sáu, 09:06:09 21/05/2021)
- Mùa hè uống nước dừa cứ cho thêm thứ này vừa giảm cân,... (Thứ năm, 08:59:01 20/05/2021)
- 6 kiểu người tránh xa cua đồng, ăn vào dễ ngộ độc thực... (Thứ Ba, 12:30:05 18/05/2021)
- Ăn cá chép thường xuyên cơ thể nhận về cả tá lợi ích quý (Thứ Hai, 12:28:07 17/05/2021)
- Nếu ăn hàng chục quả trứng một ngày, chuyện gì xảy ra? (Chủ nhật, 12:45:01 16/05/2021)
- Ngải cứu ngọt chứa hoạt chất ngăn chặn sự nhân rộng của... (Thứ Ba, 12:29:02 11/05/2021)
- Không phân biệt nam hay nữ, cứ kết hợp ăn lạc cùng 3 loại... (Thứ Hai, 17:34:05 10/05/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:07 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:09 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:09 12/02/2023