Thiếu hụt dinh dưỡng vì lạm dụng ăn chay, các bạn chú ý

Việc ăn chay lâu dài cũng có những tác động xấu.

Ngày nay, có rất nhiều người áp dụng chế độ ăn chay trường vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại như giảm cân ngừa béo phì giảm các bệnh về tim mạch huyết áp xương khớp… Song có một số người sau một thời gian ăn chay lại quay về với thịt cá, phải chăng việc ăn chay trường cũng có những tác động xấu chứ không hoàn toàn hiệu quả như người ta vẫn thường ca tụng?

Tuy ăn chay có rất nhiều lợi ích như giảm cân ngừa béo phì giảm bệnh tim mạch, giảm ung thư bệnh tiểu đường chứng bốc hỏaphụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh… song nếu lạm dụng, nó sẽ gây ra những tác động xấu cho sức khỏe

Nói rõ hơn về điều này, BSCK II. Vũ Thị Lừu - Bệnh viện E cho biết:

Một số hệ quả tiêu cực khi lạm dụng ăn chay là:

- Thiếu vi chất thiết yếu: Người ăn chay trường có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng như vitamin B12, omega 3, kẽm, canxin vitamin D, i-ốt. Bởi vitamin B12 và D không có trong thực vật, hàm lượng i-ốt trong thực vật cũng không cao. Do đó người ăn chay hay bị giảm sức đề kháng bị ốm vặt và loãng xương

- Thiếu protein quan trọng: Nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không cung cấp đủ các protein quan trọng, đặc biệt là các a-xít amin collagen elastin (cần cho sắc đẹp), myosin (cần cho cơ).

- Tăng nồng độ hoóc-môn cysteine: Đây là một a-xít phá hoại các mô máu, gây bệnh tim xơ vữa động mạch đột quỵlú lẫn Nguyên nhân do ăn chay thường làm thiếu vitamin B12, B6 gây ứng đọng a-xít amin này.

- Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Sự thiếu hụt vitamin khiến răng sễ bị sâu. Hơn nữa, việc dùng nhiều carbohydrate cũng tạo một môi trường thừa a-xít trong khoang miệng gây hại cho nướu và men răng gây bong tróc, lột da. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật