Lưu ý khi ăn ngao vào mùa đông mà bạn nhất định phải biết!

Ngao là một trong những loại thực phẩm biển rất được khuyến khích sử dụng. Trong ngao có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, kali, canxi ngao còn giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Cùng với cua tôm cá thì ngao là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất selen nhất Selen là dinh dưỡng thiết yếuhoạt động cùng các loại dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do ôxy hóa - một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp

Lưu ý khi ăn ngao

1. Không tốt với người bị bệnh gout

Ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, do đó ngao cũng là loại có thành phần purin cao.

Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout Vì thế người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao đối với những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout.

Lưu ý khi ăn ngao đối với người bệnh gout

Lưu ý khi ăn ngao đối với người bệnh gout

2. Bệnh đau dạ dày

Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.

3. Người dễ bị cảm lạnh

Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh đặc biệt trong thời tiết mùa đông.

4. Người mắc bệnh thận

Ngao có tính lạnh và vị mặn ở biển nên những người mắc bệnh thận ăn kém chậm tiêu không nên ăn ngao.

5. Mùa đông trẻ nhỏ không nên ăn

Ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông.

Nếu trong thời tiết giá lạnh, dùng thực phẩm này chế biến các món ăn cho bé thì có thể dẫn đến lạnh từ bên trong nên sẽ gây ra bệnh tiêu chảy

6. Những người bị bệnh dị ứng

Bởi ngao là một loài nhuyễn thể, hàm lượng dinh dưỡng rất cao tương đương như lươn thịt gà Khi ăn ngao có thể gây dị ứng thậm chí tiêu chảy nôn phát ban

Protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Vì thế những người dị ứng nên cân nhắc ăn.

Những người bị dị ứng không nên ăn ngao

Những người bị dị ứng không nên ăn ngao

Lưu ý để ăn ngao đúng cách

Các món ăn chế biến từ ngao phải nấu kỹ vì trong ngao có thể ẩn chứa ký sinh trùng Đặc biệt, không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ chế biến món ăn cho bé. Ngao chế chứa nhiều vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe

Không nên cho trẻ ăn con ngao dưới 1 tuổi, bởi giai đoạn này khả năng nhai của bé rất kém vì vậy chúng ta không nên cho trẻ ăn.

Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng tiêu chảy

Ngoài ra việc làm này, còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi protein có trong con ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa buồn nôn

Không nên nấu cháo ngao với thực phẩm giàu vitamin C, việc kết hợp này dễ gây ngộ độc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật