Tác hại của thói quen ăn cay với sức khỏe

Đồ ăn cay luôn là sự lựa chọn của nhiều người khi vào quán ăn Cũng có rất nhiều món ăn cay hấp dẫn như phở cay cánh gà sốt cay xôi sườn cay ốc xào cay Vị cay của những món ăn này góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên tác hại từ thói quen ăn cay cũng vô cùng lớn, bởi nó gây ra những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cụ thể là dạ dày của chúng ta. Cùng xem những tác hại từ thói quen ăn cay nguy hiểm đến thế nào nhé.

Những tác hại từ thói quen ăn cay

Viêm dạ dày

 Ăn cay có thể gây viêm dạ dày

Ăn cay có thể gây viêm dạ dày

Thường xuyên ăn các đồ ăn chua cay vào buổi tối hoặc ăn liên tục trong một thời gian có thể bị viêm dạ dày trong một thời gian dài còn có thể bị loét dạ dày.

Mất ngủ

Sau khi ăn xong các đồ ăn cay, nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ Chính vì thế các đồ chua cay tốt nhất không ăn vào buổi tối.

Mất cảm giác ngon miệng

Những người thường xuyên ăn các đồ cay, vị giác tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị. Chính vì thế không nên ăn liên tục, không ăn vào buổi tối, càng không nên thách thức bản thân trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.

Nổi mụn

Ăn cay gây nổi mụn

Ăn cay gây nổi mụn

Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Vì thế, những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng và cay.

Ung thư dạ dày

Việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư Ngoài ra, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư

Do vậy, không nên lạm dụng ớt như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Ai không nên ăn cay?

- Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp viêm phế quản mãn tính đều không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn. Những người mắc những bệnh trên mà ăn cay nhiều trong thời gian dài rất có thể sẽ dẫn đến suy tim cấp tính.

Nên hạn chế ăn cay để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Nên hạn chế ăn cay để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe

- Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính loét dạ dày không nên ăn cay vì có thể bị niêm mạc phù nề tăng nhụ động dạ dày ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa

- Những người bị viêm túi mật mãn tính sỏi mật sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn.

- Những người bị bệnh trĩ tuyệt đối ăn cay nhiều sẽ bị áp xe hậu môn Ngoài ra, ớt còn còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng và khó trị hơn.

Vẫn biết rằng ăn đồ cay nóng sẽ ngon hơn, đặc biệt là vào màu đông, nếu được thưởng thức những món cay nóng sẽ rất tuyệt vời. Nhưng bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng những tác hại từ thói quen ăn cay mà mình vừa chia sẻ trên đây để sức khỏe của bạn luôn được đảm bảo. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật