Phát hoảng với bốn loại thức ăn dễ gây ngộ độc nhất trong bữa cơm ngày tết chia sẻ với các mẹ

Trong bữa cơm ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt, những món ăn không thể không có trong mâm cơm cúng ngày Tết như các cụ đã nói, bao gồm "thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh". Bên cạnh đấy, thịt gà, thịt lợn nấu canh cũng là những món ăn ngon, những món rất phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết.

4 loại thức ăn dễ gây ngộ độc nhất trong ngày Tết4 loại thức ăn phổ biến dễ gây ngộ độc nhất trong ngày tết

Nhưng gần đây nhiều bà nội trợ phát hoảng với 4 loại thức ăn dễ gây ngộ độc nhất trong bữa cơm ngày Tết mà vô tình chúng ta không để ý Vậy những món ăn nào dễ gây ngộ độc thực phẩm nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

4 loại thức ăn dễ gây ngộ độc nhất

Thịt gia cầm

Thịt gia cầmthực phẩm đứng đầu bảng trong danh sách 4 loại thức ăn gây ngộ độc nhất trong những ngày Tết, đặc biệt là thịt gà Thịt gà là món ẩm thực không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Tết của người dân miền Bắc được.

Vì vậy, trong dịp giáp Tết, nhiều loại gà được đem ra thị trường bán nhưng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thậm chí chưa được kiểm dịch.

Nhiều loại gia cầm được bán khắp các phiên chợ TếtNhiều loại gia cầm được bán khắp các phiên chợ Tết

Nhiều chị em phụ nữ mua gà chợ và rửa chưa sạch đã cho vào nấu cũng là nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn như campylobacter - vi khuẩn gây tiêu chảy ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. Bên cạnh đấy, việc luộc gà chưa chín cũng là một yếu tố cần loại bỏ để có thể bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn, tránh trường hợp gây ngộ độc thực phẩm

Nếu có thể, bạn nên tìm mua gà của những người quen ở quê hay nhờ bạn bè, họ hàng mua giúp. Gà vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng nên khi ăn cũng yên tâm hơn. Bạn phải nhớ là nên chế biến chín kỹ mới thưởng thức nhé.

Chị Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: gần cuối năm chị thường đưa tiền cho chị dâu ở Hưng Yên mua gà Đông Tảo để ăn Tết và làm quà biếu. Theo chị, giống gà này ăn thịt ngọt, chắc mà thơm thịt lắm, da gà thì dày khi ăn lại rất giòn, không bị ngấy. Mấy chị cùng cơ quan năm nào cũng gửi tiền tôi mua hộ. Đấy, nói thôi là tôi lại thấy nhớ nó rồi!...

Trái cây tươi

Trái cây tươi và rau quả là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Những ngày giáp Tết, nhiều loại trái cây được đem ra bày bán trong những phiên chợ Tết bởi trái cây vừa làm mâm ngũ quả, trang trí ban thờ cụ kỵ, tổ tiên vừa là món tráng miệng không thể thiếu.

Tuy nhiên, nhiều nhà vườn đã lợi dụng nhu cầu của khách hàng mà bơm thuốc kích thích chín hay thuốc hãm chín để phục vụ người tiêu dùng. Vi khuẩn và thuốc trừ sâu có trong trái cây và rau quả chính là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm Vì thế, để giúp mọi người không bị đau bụng và tránh nguy cơ ngộ độc, đảm bảo vệ sinh an toàn thì bạn nên chế biến và rửa sạch rau quả trước khi ăn.

Thịt lợn

Thịt lợn cũng là một trong 4 loại thức ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm nhất. Nếu thịt lợn mà chưa được nấu chín rất có thể sẽ dẫn đến một loại bệnh gọi là bệnh giun xoắn do một loại ký sinh trùng có trong thịt lợn gây ra.

Loại ký sinh trùng này lây nhiễm qua đường tiêu hóa và gây ra những triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau. Vì vậy, khi chế biến cần làm sạch sẽ, sát muối khử trùng và cần lưu ý nấu chín kỹ những món ăn thừ thịt lợn này.

Dưa cà muối

Dưa muối chưa kỹ cũng là một loại thức ăn dễ gây ngộ độcDưa muối chưa kỹ cũng là một loại thức ăn dễ gây ngộ độc

Dưa cà muối là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Nếu biết cách sử dụng món ăn này đúng lúc, đúng thời điểm, nó sẽ có lợi cho sức khỏe con người và ngược lại, khi bạn sử dụng dưa muối chưa chín kỹ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng; dưa, cà muối có tác dụng kích thích tiêu hóa và bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa của con người như lactobacilli, acidophilus và plantarum.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy, trong rau xanh làm nguyên liệu muối, hàm lượng nitrit rất nhỏ. Nhưng khi rau được muối chua thì hàm lượng nitrit sẽ tăng cao trong một vài ngày đầu do vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong rau thành nitrit.

Khi sử dụng dưa, cà muối, axít trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các axit amin từ các thực phẩm khác như cá, thịt…để tạo thành hợp chất Nitrosamine và hợp chất này có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm. Vậy nên các bạn cần lưu ý khi sử dụng dưa cà, muối trong những ngày Tết nhé.

Trên đây là top 4 loại thức ăn dễ gây ngộ độc nhất trong bữa cơm ngày tết chia sẻ với các mẹ làm nội trợ lưu ý. Muốn thưởng thức những món ngon ngày tết vừa an toàn, vừa hợp khẩu vị, nguyên tắc đầu tiên và duy nhất chính là: "Ăn chín, uống sôi". Chúc các bạn vui vẻ!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật