Món ngon ngày Tết dễ dàng thực hiện bạn không nên bỏ qua

Món ngon ngày Tết có phải là điều bạn đang băn khoăn thực phẩm ngày nay quá phong phú dẫn đến ngày càng nhiều người thừa chất dinh dưỡng mất đi vóc dáng thon thả Nhân dịp đón năm mới xin giới thiệu bạn đọc vài món ăn giúp tăng cường sức khỏegiữ dáng

Món ngon ngày Tết dễ dàng thực hiện bạn không nên bỏ qua

Một số món ngon ngày Tết dễ làm như:

1. Gỏi bó xôi

Vật liệu

- Bó xôi (400 g): Tính mát vị ngọt Chứa nhiều canxi sắt magiê kali vitamin A C và enzym có tác dụng tốt đối với chức năng bài tiết của dạ dày và tuyến tụy

- gừng tươi (25 g): Tính ấm, vị cay, chứa tinh dầu thành phần chính gồm zingiberene, zingiberol tinh dầu kích thích bài tiết dịch vị thúc đẩy tiêu hóa có tác dụng kiện tỳ. Gừng tươi có tác dụng làm hưng phấn trung tâm hô hấp và vận động.

- Muối, nước tương bột nêm giấm gạo, dầu mè, hoa tiêu (hoặc hạt tiêu) với mỗi thứ vừa đủ.

Món ngon ngày Tết

Món ngon ngày Tết

Chế biến

- Bó xôi rửa sạch, gừng tươi rửa sạch, thái sợi.

- Đổ nước vừa đủ vào chảo, bắc lên bếp đun sôi, thêm bó xôi xào sơ, vớt ra cho ráo nước, đổ vào thau, để nguội. Thái đoạn, lưu ý bó xôi tốt nhất trụng trước thái sau, tránh làm mất thành phần dinh dưỡng

- Dùng 1 chén nhỏ, bỏ vào gừng sợi, muối, nước tương, bột nêm, giấm, dầu mè, hoa tiêu trộn làm xốt, rưới lên bó xôi, trộn đều là xong.

Tác dụng của món ăn ngon này: Thanh mát khoái khẩu, giãn mạch, thúc đẩy máu tuần hoàn; thích hợp với người béo phì thiếu máu do thiếu sắt Riêng người bị suy chức năng thận nên hạn chế muối ăn

2. Cà tím hấp tỏi

Vật liệu

- tỏi (40 g): Tính ấm, vị cay. Nghiên cứu hiện đại cho thấy tỏi làm giảm cholesterol triglyceride phòng trị xơ vữa động mạch

- cà tím (400 g): Tính hơi hàn, vị ngọt.

- Muối, giấm gạo, đường trắng dầu mè dầu đậu phộng bột nêm mỗi thứ vừa đủ.

Cà tím hấp tỏi thơm ngon

Cà tím hấp tỏi thơm ngon

Chế biến

- Cà tím gọt vỏ rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào bát. Lại cho vào lò hấp cách thủy chín nhừ bằng lửa mạnh, lấy ra để nguội, đổ bỏ nước trong bát.

- Tỏi rửa sạch, dùng dao đập dập, băm nhuyễn, dùng 1 chén nhỏ, cho vào tỏi băm, muối, giấm gạo, đường trắng, dầu mè, bột nêm, hoa tiêu làm xốt, rưới trên mặt cà tím, trộn đều thì hoàn tất.

Tác dụng: Ngon miệng, giảm cholesterol bảo đảm tính đàn hồi mạch máu phòng trị tiêu chảy mùa nóng; thích hợp với người bệnh cao mỡ máu xơ vữa động mạch Đối với người thể chất hư hàn tiêu chảy mạn tính không nên dùng nhiều.

3. Nấm mèo xào phổ tai

Vật liệu

- nấm mèo đen ngâm nở (250 g): Tính bình, vị ngọt, chứa chất keo có tác dụng tẩy sạch ruột.

- Phổ tai ngâm nở (100 g): Tính hàn, vị mặn, chứa algin có tác dụng cầm máu khi chảy máu động mạch laminine có tác dụng giảm huyết áp

- Tỏi, hành hoa, nước tương, đường trắng, muối, bột nêm, dầu mè mỗi thứ vừa đủ.

Nấm mèo xào phổ tai

Nấm mèo xào phổ tai

Chế biến

- Phổ tai nấm mèo đen lần lượt rửa sạch, thái sợi, sử dụng sau. Tỏi đập dập sử dụng sau.

- Đổ dầu vào chảo cho nóng; cho tỏi, hành phi thơm, thêm vào phổ tai, nấm mèo đen, xào nhanh, sau đó thêm nước tương, muối, đường trắng, bột nêm, rưới lên dầu mè thì hoàn tất.

- Tác dụng: Khoái khẩu, giảm cholesterol lợi tiểu tiêu thũng; thích hợp với người cao mỡ máu, tăng huyết áp bệnh mạch vành táo bón Dùng thận trọng đối với người tiêu chảy mạn tính.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật