Ăn chuối phải nhớ 3 không để không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể

Chuối là một loại trái cây bổ dưỡng, thơm ngon nhưng ít ai biết rằng việc thưởng thức chuối cũng có không ít những nguyên tắc cần phải ghi nhớ.

Không ăn chuối chưa chín vì dễ táo bón

Khi chưa chín, lớp vỏ bên ngoài có màu xanh đậm, vị của chuối lại khá chát và khó nuốt Ngược lại, chuối chín lại có hương vị thơm ngon, được trẻ emngười già đặc biệt yêu thích.

Vị chát của chuối xanh do một lượng lớn axít tannic tạo thành. Khi chuối mới chín, mặc dù vị chát không còn, nhưng lượng axít vẫn lưu lại bên trong.

Axit tannic có khả năng kết tủa mạnh mẽ, dễ dẫn đến tình trạng phân khô, rắn và gây ra táo bón Do đó, thói quen ăn chuối chưa chín hẳn là sai lầm thường mắc phải ở cơ số người khi thưởng thức loại quả này.

Cần lưu ý rằng, chỉ có chuối đã chín hẳn mới sở hữu công dụng phòng tránh táo bón Ngược lại, chuối xanh hoặc chưa chín tới thậm chí còn mang tới nguy cơ mắc táo bón đối với người dùng. 

Không ăn quá nhiều chuối

Là một loại trái cây ngon miệng, bổ dưỡng, chuối được rất nhiều người ưa chuộng và thưởng thức thường xuyên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc tiêu thụ loại trái cây này quá nhiều lại gây nên cơ số bất lợi đối với cơ thể.

Chuối sở hữu hàm lượng cao magie kali và nhiều nguyên tố khác. Mặc dù rất cần thiết đối với sức khỏe con người, nhưng việc các chất này tăng đột ngột trong thời gian ngắn sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng các nguyên tố vi lượng và gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều chuối còn làm khiến cho lượng axít dạ dày tiết ra bị suy giảm, làm công năng dạ dày bị rối loạn. Do đó, mặc dù là loại quả bổ dưỡng, nhưng chuối cũng không thích hợp để ăn quá nhiều.

Không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh

Yêu cầu về nhiệt độ bảo quản của chuối tương đối khắt khe. Theo đó, nhiệt độ lý tưởng để duy trì chất lượng và tình trạng của loại quả này ở vào khoảng 11-13 độ C.

Trong khi đó, ngăn mát trong tủ lạnh của chúng ta có mức nhiệt dao động vào khoảng 4-8 độ C. Ở nhiệt độ đó, chuối dễ đông cứng, thâm đen, biến chất, thậm chí có thể xuất hiện vết thâm hoặc hư thối, ảnh hưởng đến mùi vị cũng như dưỡng chất. 

Một số công dụng thần kỳ của chuối

Phòng ngừa viêm loét dạ dày:

Những người bị mắc căn bệnh này thường dùng phenylbutazon, lâu ngày dẫn tới tình trạng chảy máu dạ dày

Trong khi đó, chuối có chứa chất hóa học giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày giúp tăng sinh những tế bào sản xuất chất nhầy, khiến cho lớp màng nhầy dày lên để bảo vệ cơ quan tiêu hóa này.

Giảm cân:

Nhờ hàm lượng tinh bột cao, chuối dễ tạo cho người ăn cảm giác nhanh no. Hơn nữa, tinh bột được hấp thu vào cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định mới có thể chuyển hóa thành đường.

Nhờ vậy, việc ăn chuối sẽ giúp cơ thể không bị tích trữ năng lượng quá nhiều. Đánh giá từ góc độ này, có thể khẳng định chuối là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những đối tượng có mục đích giảm cân

Giải rượu:

Dùng 60gr vỏ chuối tươi làm nước uống sẽ giúp thanh tỉnh đầu óc, có tác dụng giải rượu hiệu quả.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng do chuối có tính hàn nên những đối tượng bị đau dạ dày tiêu chảy tỳ vị hư hàn chỉ nên dùng một lượng nhỏ.

Dưỡng nhan:

Dùng nửa quả chuối trộn cùng một lượng sữa vừa đủ, khuấy cho đến khi hỗn hợp sền sệt thì đắp lên mặt, sau 15 – 20 phút tiến hành rửa sạch.

Phương pháp này có thể làm cho da dẻ mịn màng, tươi sáng, đồng thời còn loại bỏ mụn và làm mờ tàn nhang.

Trị trầm cảm:

Chuối sở hữu khả năng kích thích não sản sinhserotonin, một chất hóa học bổ não và tạo ra nên cảm giác vui vẻ.

Nhờ vậy, đối với những bệnh nhân bị trầm cảm chuối được ví như một loại thuốc hiệu nghiệm đến từ tự nhiên với công dụng tiêu tan phiền não và giảm bớt các cảm xúc tiêu cực.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật